Dầu cá liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong

Việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có thể liên quan đến nguy cơ tử vong và các bệnh tim mạch (CVD) thấp hơn, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, cho thấy một phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Biobank của Anh, được công bố trên The BMJ. Cần nghiên cứu thêm để khám phá liều nào là cần thiết để đạt được hiệu quả có ý nghĩa lâm sàng. Dầu cá là chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến ở Anh và các nước phát triển khác. Một số bằng chứng cho thấy rằng axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong, nhưng bằng chứng thuyết phục vẫn còn thiếu.

Để khám phá những tiềm năng này hơn nữa, nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã lấy dữ liệu từ Biobank của Anh, một nghiên cứu dựa trên dân số lớn với hơn nửa triệu đàn ông và phụ nữ Anh. Phân tích của họ bao gồm 427.678 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 69, không bị CVD hay ung thư, đã tham gia vào nghiên cứu từ năm 2006 đến 2010 và hoàn thành bảng câu hỏi về sử dụng bổ sung, bao gồm cả dầu cá.

Giấy chứng tử và hồ sơ bệnh viện đã được sử dụng để theo dõi tử vong do mọi nguyên nhân, tử vong do bệnh tim mạch và các biến cố ở bệnh tim, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, đến năm 2018. Gần 1/3 (31%) người tham gia báo cáo việc bổ sung dầu cá thường xuyên khi bắt đầu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung dầu cá có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%, nguy cơ tử vong về bệnh tim thấp hơn 16% và nguy cơ biến cố tim thấp hơn 7% (ít hơn 39% tử vong do mọi nguyên nhân, ít hơn tử vong do bệnh tim và ít hơn 295 biến cố tim trên 100.000 người trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm). Mối liên quan giữa sử dụng dầu cá và các biến cố tim dường như mạnh mẽ hơn ở những người bị huyết áp cao. Sự kết hợp thuận lợi này vẫn còn sau khi tính đến các yếu tố rủi ro truyền thống, như tuổi tác, giới tính, thói quen lối sống, chế độ ăn uống, thuốc và sử dụng bổ sung khác.

Kết quả cũng không thay đổi sau khi phân tích sâu hơn, cho thấy những phát hiện này chịu được sự giám sát. Một số cơ chế có thể giải thích những kết quả này, các nhà nghiên cứu nói. Ví dụ, bổ sung axit béo omega-3 đã cho thấy tác dụng có lợi đối với huyết áp, nồng độ cholesterol và nhịp tim, tất cả đều có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của các biến cố tim.

Mặc dù kích thước mẫu lớn, đây là một nghiên cứu quan sát, do đó không thể xác định nguyên nhân và các nhà nghiên cứu chỉ ra một số hạn chế, chẳng hạn như thiếu thông tin về liều lượng, thời gian và tác dụng phụ của việc sử dụng dầu cá. Nhưng họ kết luận rằng việc sử dụng dầu cá theo thói quen "có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và lợi ích cận biên đối với các biến cố tim trong dân số nói chung”. Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để giải quyết mức độ mà liều bổ sung dầu cá ảnh hưởng đến khả năng đạt được hiệu quả có ý nghĩa lâm sàng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-03-fish-oil-supplements-linked-heart.html, 6/3/2020