Di truyền có thể ảnh hưởng đến tác dụng của vitamin E đối với nguy cơ ung thư

Gần một nửa số người Mỹ dùng thực phẩm bổ sung vitamin, và nhiều thử nghiệm lâm sàng kiểm soát giả dược quy mô lớn đối với các chất bổ sung khác nhau đã tìm thấy rất ít hoặc không có lợi ích. Một nghiên cứu mới do các nhà điều tra của Bệnh viện Brigham và Women cho thấy: biến thể di truyền có thể ảnh hưởng đến những tác động này, làm tăng nguy cơ ở một số người trong khi giảm nguy cơ cho những người khác. Các nhà điều tra đã tiến hành phân tích Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ (WHS) và Nghiên cứu Sức khỏe Bộ gen Phụ nữ (WGHS), cũng như xác nhận kết quả của họ trong Nghiên cứu Phòng chống Ung thư Alpha-Tocopherol Beta-Carotene (ATBC). Cả hai thử nghiệm này đều điều tra xem việc bổ sung vitamin E có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hay không. Họ phát hiện ra rằng các biến thể di truyền trong gen COMT ảnh hưởng đến việc vitamin E giảm hay tăng nguy cơ phát triển ung thư trong và sau thời gian nghiên cứu. Kết quả của họ được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Tiến sĩ Kathryn Hall, cho biết: "Nghiên cứu quan sát về những người sử dụng vitamin E đã báo cáo lợi ích và các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy tác dụng bảo vệ, nhưng khi bổ sung vitamin E được đưa vào thử nghiệm lâm sàng kiểm soát giả dược, kết quả không có giá trị. Những gì chúng tôi tìm thấy là nó có thể được bảo vệ ở một số loại hình, và sự biến đổi di truyền có liên quan đến những kết quả này”.

Nhiều con đường có thể liên kết enzyme catechol-O-methyltransferase (COMT) với cách thức vitamin E được cơ thể xử lý. Tiến sĩ Kathryn Hall và các đồng nghiệp trước đây đã phát hiện ra rằng sự khác biệt di truyền trong COMT đã sửa đổi tác động của vitamin E đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Biến thể được nghiên cứu rộng rãi nhất trong COMT có ba "hương vị" di truyền: met/met, val met và val/val. Những người có biến thể val/val có phiên bản COMT có hoạt tính enzyme cao gấp 3-4 lần so với những người met/met.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ ung thư ở phụ nữ trong thử nghiệm WHS / WGHS, kéo dài 10 năm, cộng với 10 năm ngay sau kết luận của thử nghiệm. Họ phát hiện ra rằng trong giai đoạn tổng thể, đối với những phụ nữ có biến thể gặp met đã dùng vitamin E so với giả dược, tỷ lệ ung thư thấp hơn đáng kể 14%, trong khi đó, cao hơn 15% đối với những phụ nữ có biến thể val-val đã dùng vitamin E so với giả dược. Những người tham gia WGHS đều là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe nữ có sức khỏe tốt khi bắt đầu thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận những kết quả này bằng cách xem xét một đoàn hệ thứ hai. Kết quả tương tự đã được nhìn thấy trong thử nghiệm ATBC, chỉ bao gồm những người hút thuốc nam từ Phần Lan. Từ đó nhóm nghiên cứu cũng phân tích tỷ lệ các loại phụ ung thư như ung thư vú, phổi, tử cung và đại trực tràng, tìm ra xu hướng tương tự với tỷ lệ ung thư nói chung.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-genetics-effects-vitamin-cancer.html, 9/1/2019

Nguồn tin: NASATI