Điện thoại di động bẩn hơn 7 lần so với chỗ ngồi trên bề mặt bồn cầu

Một nghiên cứu đã tìm thấy điện thoại di động trung bình bẩn hơn gần 7 lần so với chỗ ngồi trên bề mặt bồn cầu (toilet seats). Những người để điện thoại trong bao da chứa nhiều vi khuẩn nhất, ngay cả điện thoại thông minh trong các hộp nhựa lau sạch cũng có hơn 6 lần vi trùng được tìm thấy trên ghế vệ sinh. Mặc dù vậy, một cuộc khảo sát của nhân viên văn phòng cho thấy 2/5 họ mang điện thoại vào nhà tắm nơi làm việc. 

A survey of office workers even found two in five take their mobile phones into the bathroom of their workplace. Only 20 per cent cleaned their phone after taking it with them into the toilet [File photo]

Công ty Initial Washroom Hygiene đã sử dụng bông tăm để lấy mẫu vi khuẩn trên điện thoại thông minh, sau đó dùng thiết bị cầm tay làm sáng các vi khuẩn sống nơi mà chúng xuất hiện trên bề mặt. Một chỗ ngồi trong nhà vệ sinh được quét theo cách này cho thấy 220 điểm sáng nơi vi khuẩn ẩn nấp nhưng điện thoại di động trung bình có 1.479.

Giáo sư Hugh Pennington tại Đại học Aberdeen, cho biết: “Việc lau điện thoại thông minh gần giống như kiểm tra chiếc khăn tay của bạn để tìm vi trùng, chúng ta có thể tìm thấy chúng vì tiếp xúc gần gũi với thiết bị này nhiều lần trong ngày. Sẽ có virut noro trên điện thoại thông minh có thể là do vi khuẩn sở hữu của con người do đó khả năng truyền bệnh là thấp”. Norovirus là nhóm vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Norovirus thường được gọi bằng những tên khác như vi-rút viêm dạ dày-ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Bệnh này không liên quan đến bệnh cúm (influenza), thường gây ra bệnh về hô hấp.

Năm 2011, các nhà khoa học tại Trường Y London đã tìm thấy 1 trong 6 điện thoại di động bị nhiễm phân, bao gồm cả bọ E.coli có thể gây ngộ độc thực phẩm và bọ xít dạ dày. Ở nghiên cứu mới nhất này đã xem xét 50 điện thoại, ghi lại số lượng vi khuẩn cao nhất trên điện thoại thông minh trong bao da, cho thấy số lượng vi khuẩn trên ghế vệ sinh gần gấp 17 lần. Trung bình cho trường hợp hộp nhựa là 1.454, gấp gần 7 lần số vi trùng ở ghế vệ sinh. Các chuyên gia tin rằng điện thoại trở nên bẩn thỉu vì chúng được đưa vào phòng tắm, do đó tiếp xúc với vi trùng tương tự như tay cầm và ghế vệ sinh.

Một cuộc khảo sát với 2.000 người của Công ty Initial Washroom Hygiene cho thấy 40% người thừa nhận sử dụng điện thoại thông minh của họ khi ở trong phòng tắm tại nơi làm việc. Nhưng chỉ có 20% làm sạch điện thoại của họ sau khi mang nó từ nhà vệ sinh về.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-6447979/Mobile-phones-seven-times-dirtier-TOILET-SEATS-finds-new-study.html,