Điều trị viêm não có thể giúp giảm chứng ù tai

Tình trạng ù tai, đặc biệt là vào những buổi đêm tĩnh lặng, thường mang lại cảm giác vô cùng khó chịu. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra một mục tiêu điều trị tiềm năng mới để khắc phục chứng bệnh ù tai, trong đó, các nhà khoa học nhắm tới não bộ chứ không phải đôi tai của người bệnh. Phương pháp tiếp cận mới chỉ ra rằng tình trạng viêm thần kinh được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Hiện tượng ù tai là một bệnh lý thường gặp với triệu chứng mất thính lực, gây ra bởi tác động của âm thanh lớn. Đặc biệt, những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường đặc biệt với tiếng ồn vượt mức cho phép trong thời gian dài như ở những sân khấu với các dàn loa công suất lớn hay công nhân làm việc trong công xưởng mà không có phương tiện hay thiết bị bảo vệ cơ quan thính giác thường là những đối tượng có nguy cơ tổn thương thính giác vĩnh viễn, dẫn đến tình trạng ù tai với những biểu hiện có tiếng vo ve hoặc tiếng rít bên tai.

Những nghiên cứu cho biết viêm là phản ứng sinh học của toàn bộ cơ thể đối với những tác nhân gây thương tổn hoặc nhiễm trùng, do đó hội chứng suy giảm thính lực do tiếng ồn (NIHL) có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đường dẫn truyền thính giác, từ đó, gây ra chứng ù tai. Tuy nhiên cho đến nay, các vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu một cách cụ thể và rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm trên những con chuột bị NIHL nhằm xem xét tình trạng viêm thần kinh ở vỏ não thính giác của chúng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ cao phân tử cytokine gây viêm trong não bộ những cá thể chuột này và số lượng lớn các tế bào thần kinh đệm gọi là microglia được kích hoạt. Cả hai hiện tượng này đều được cho là liên quan đến phản ứng viêm thần kinh.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã xác định một phân tử cytokine thuộc họ yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α) có liên quan đến hội chứng viêm dây thần kinh thính giác và gây chứng ù tai. Họ phát hiện ra rằng sau khi loại bỏ gen chịu trách nhiệm sản xuất TNF-α, tình trạng viêm thần kinh cũng được ngăn chặn và những con chuột không còn biểu hiện ù tai. Kết quả tương tự cũng được thể hiện khi họ sử dụng thuốc ức chế TNF-α ở một nhóm chuột khác.

Để kiểm tra sự đảo ngược của mối liên hệ giữa hội chứng ù tai và TNF-α, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành truyền thêm phân tử vào vỏ thính giác ban đầu của các nhóm chuột khác. Kết quả là, các phân tử bổ sung này có khả năng kích hoạt hành vi, dấu hiệu ù tai cả ở chuột có thính giác bình thường và nhóm chuột bị loại bỏ gen TNF-α.

Các nhà khoa học cho biết: nếu được áp dụng trên người, các loại thuốc ức chế TNF-α có thể trở thành một phương pháp điều trị tiềm năng mới cho hội chứng ù tai. Ngoài giải pháp mới, một phương pháp điều trị tiềm năng khác là thiết bị tai nghe được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Michigan, có tác dụng truyền các xung điện nhỏ vào não cũng là một lựa chọn đối với bệnh nhân mắc chứng ù tai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/tinnitus-brain-inflammation-treatment/60199/, 6/2019