Dùng chỉ nha khoa có chứa PFAS làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu Silent Spring phối hợp với Viện Sức khỏe Cộng đồng tại Berkeley, CA, kết quả được công bố trên Tạp chí Khoa học Dịch tễ học & Môi trường (JESEE), về chất hóa học nhân tạo được gọi là “per- và polyfluoroalkyl substances,” viết tắt là PFAS.

PFAS được sử dụng trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm bao bì thức ăn nhanh, chảo chống dính, quần áo không thấm nước và thảm chống ố. Mọi người có thể tiếp xúc với hóa chất trực tiếp thông qua những sản phẩm họ sử dụng và thực phẩm họ ăn. Chúng cũng có thể được tiếp xúc qua không khí trong nhà và bụi và nước uống bị ô nhiễm. Các nhà khoa học lo ngại về việc tiếp xúc rộng rãi với PFAS trong dân số vì các hóa chất có liên quan đến ảnh hưởng sức khỏe bao gồm ung thư thận và tinh hoàn, bệnh tuyến giáp, cholesterol cao, nhẹ cân, giảm khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã đo 11 hóa chất PFAS khác nhau trong các mẫu máu lấy từ 178 phụ nữ trung niên đăng ký vào Nghiên cứu Phát triển và Sức khỏe Trẻ em của Viện Y tế Công cộng, một nghiên cứu đa thế giới về tác động của hóa chất môi trường và  yếu tố khác đối với bệnh tật.

Để hiểu hành vi của mọi người ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với PFAS như thế nào, các nhà nghiên cứu đã so sánh  phép đo máu với kết quả từ các cuộc phỏng vấn trong đó họ hỏi phụ nữ về 9 hành vi có thể dẫn đến phơi nhiễm cao hơn. Một nửa số phụ nữ trong phân tích là người da trắng gốc Tây Ban Nha và một nửa là người Mỹ gốc Phi.

Phụ nữ sử dụng chỉ nha khoa Oral-B Glide có xu hướng có mức độ cao hơn của một loại PFAS gọi là PFHxS (axit perfluorohexanesulfonic) trong cơ thể so với những người không dùng. Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 18 chỉ nha khoa (bao gồm 3 sản phẩm Glide) cho sự hiện diện của fluorine, một dấu hiệu của PFAS, sử dụng một kỹ thuật gọi là quang phổ phát xạ tia gamma (PIGE). Tất cả ba sản phẩm Glide được thử nghiệm dương tính với flo, phù hợp với các báo cáo trước đây rằng Glide được sản xuất bằng các hợp chất giống như Teflon. Ngoài ra, hai nhãn hiệu chỉ nha khoa có ghi nhãn "so sánh với “Oral-B Glide " và một chỉ nha khoa tự mô tả là "sợi Teflon đơn sợi" được thử nghiệm dương tính với flo.

Nhà khoa học Katie Boronow, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sử dụng chỉ nha khoa có chứa PFAS có liên quan mức cao hơn về những hóa chất độc này trong cơ thể. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, người tiêu dùng có thể chọn những loại chỉ nha khoa không chứa PFAS”.

Các hành vi khác có liên quan đến mức PFAS cao hơn bao gồm thảm hoặc đồ nội thất chống vết bẩn và sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm PFAS. Ngoài ra, trong số phụ nữ Mỹ gốc Phi, những người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn trong các hộp, như khoai tây chiên hoặc đồ uống, có nồng độ 4 hóa chất PFAS trong máu cao hơn so với những phụ nữ hiếm khi ăn thực phẩm đó. Các nhà nghiên cứu đã không thấy mối quan hệ tương tự với thực phẩm chế biến giữa những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Nhìn chung, người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có xu hướng có mức độ cao hơn của hai hóa chất PFAS, PFOA (axit perfluorooctanoic) và PFHxS, so với người Mỹ gốc Phi. Các nhà nghiên cứu không thể giải thích sự khác biệt, cho thấy rằng có những hành vi khác mà họ không đo lường được góp phần vào phơi nhiễm PFAS. Nhìn chung, nghiên cứu này củng cố bằng chứng cho thấy các sản phẩm tiêu dùng là một nguồn phơi nhiễm PFAS quan trọng. Hạn chế các hóa chất này từ các sản phẩm nên là ưu tiên hàng đầu để giảm mức độ trong cơ thể người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-dental-flossing-behaviors-linked-higher.html, 9/1/2018

Nguồn tin: NASATI