FDA Hoa Kỳ phê duyệt tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna, Johnson & Johnson liều tăng cường và kết hợp

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 20/10/2021 đã cho phép tiêm các liều tăng cường của vắc-xin COVID-19 do Moderna và Johnson & Johnson sản xuất. FDA cũng cho phép liều tăng cường và kết hợp cho các vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt hiện có. Đồng thời, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã cho phép các loại vắc-xin “trộn và kết hợp”, cho phép người dân Hoa Kỳ được tiêm tăng cường từ một nhà sản xuất thuốc khác với nhà sản xuất liều ban đầu của họ.

Cơ quan FDA đã phê duyệt việc sử dụng một liều tăng cường duy nhất của vắc-xin Moderna COVID-19 ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành các mũi tiêm chính cho những người từ 65 tuổi trở lên, 18 đến 64 tuổi có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng, và từ 18 đến 64 tuổi thường xuyên tiếp xúc với SARS-CoV-2 trong hoạt động nghề nghiệp.

Đối với liều tăng cường của Johnson & Johnson, FDA cho phép sử dụng một liều tăng cường duy nhất ít nhất 2 tháng sau khi hoàn thành phác đồ chính dùng một liều cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Quyết định này được đưa ra sau khi một ủy ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu vào tuần trước để khuyến nghị cho phép các liều tăng cường COVID-19 của Moderna và Johnson & Johnson. Quyền Ủy viên FDA, Tiến sĩ Janet Woodcock cho biết trong một tuyên bố: “Hành động này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với sức khỏe cộng đồng trong việc chủ động chống lại đại dịch COVID-19. Khi đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến đất nước, khoa học đã chứng minh rằng tiêm chủng tiếp tục là cách an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19, bao gồm cả những hậu quả nghiêm trọng nhất của căn bệnh này, chẳng hạn như nhập viện và tử vong”.

Việc cấp phép sẽ mở ra các mũi tiêm tăng cường cho hơn 15 triệu người đã được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson và hơn 69 triệu người đã được chủng ngừa đầy đủ bằng vắc-xin của Moderna. Những người Mỹ đủ điều kiện cũng sẽ có thể "trộn và kết hợp" vắc-xin. Một nghiên cứu rất được mong đợi của Viện Y tế Quốc gia được công bố vào tuần trước cho thấy tất cả sự kết hợp của các vắc xin tăng cường đều làm tăng mức kháng thể.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 20/10/2021