Hai hợp chất trong cà phê có thể chống lại bệnh Parkinson và bệnh mất trí nhớ thể Lewy

Bệnh Parkinson là chứng rối loạn não có thể dẫn đến hiện tượng run, cứng và khó đi lại, giữ thăng bằng và phối hợp. Chứng mất trí nhớ thể Lewy, một trong những dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, gây ra các vấn đề về suy nghĩ, hành vi, tâm trạng và chuyển động. Giáo sư M. Maral Mouradian tại Viện trị liệu thần kinh thuộc trường Y Rutgers Robert Wood Johnson và các cộng sự đã tìm thấy một hợp chất trong lớp phủ sáp của hạt cà phê, có thể kết hợp với caffeine để chống lại các bệnh tiến triển và hiện không thể chữa trị.

GS. Mouradian cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Trước đây, dù caffein được xem là chất bảo vệ đặc biệt của cà phê, nhưng hạt cà phê chứa hơn 1.000 hợp chất khác ít được biết đến”.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào chất dẫn xuất axit béo của chất dẫn truyền thần kinh serotonin, được gọi là eicosanoyl-5-hydroxytryptamide (EHT). Kết quả cho thấy EHT bảo vệ não của chuột chống lại sự tích tụ protein bất thường liên quan đến bệnh Parkinson và bệnh mất trí nhớ thể Lewy.

Sau đó, các nhà khoa học đã tìm hiểu khả năng EHT và caffeine có thể phối hợp với nhau để bảo vệ não có mạnh mẽ hơn hay không. Họ đã cho chuột uống một lượng nhỏ caffeine hoặc EHT riêng biệt, cũng như cùng nhau.

Uống riêng mỗi hợp chất không phát huy hiệu quả, nhưng khi được kết hợp với nhau, chúng đã thúc đẩy hoạt động của chất xúc tác giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các protein có hại trong não. Điều này cho thấy sự kết hợp giữa EHT và caffeine có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Parkinson và bệnh mất trí nhớ thể Lewy.

GS. Mouradian cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn để xác định khối lượng và tỷ lệ thích hợp của EHT và caffeine cần thiết để phát huy tác dụng bảo vệ ở người. EHT là hợp chất được tìm thấy trong các loại cà phê khác nhau nhưng số lượng lại không giống nhau. Điều quan trọng là số lượng và tỷ lệ phải được điều chỉnh phù hợp để mọi người không nạp quá nhiều caffein, vì điều đó có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia.

Đ.T.V (NASATI), theo http://www.sci-news.com/medicine/coffee-parkinsons-disease-lewy-body-dementia-06709.html, 12/2018