Hàn Quốc cảnh báo về ca nhiễm biến thể mới Delta Plus

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc đã phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus trong khi nước này đang phải đương đầu với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư.

Biến thể Delta Plus là dòng phụ của biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và đã gây đột biến protein cầu gai có tên là K417N. Đột biến này cũng được tìm thấy trong biến thể Beta, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi. Có rất ít báo cáo về các trường hợp nhiễm Delta Plus. Tại một số quốc gia như Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm biến thể mới này.

KDCA cho biết: “Trường hợp đầu tiên ở Hàn Quốc nhiễm biến thể Delta Plus được xác định là một người đàn ông khoảng 40 tuổi và không có lịch sử đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây. Nguồn lây nhiễm đang được điều tra”. Kết quả xét nghiệm khoảng 280 người tiếp xúc với người đàn ông này, cho thấy chỉ con trai bệnh nhân là dương tính. Chưa xác định được liệu cậu con trai có bị nhiễm biến thể Delta Plus hay không.

Trường hợp thứ hai là một du khách trở về từ Hoa Kỳ. Người này đã tiêm đủ hai mũi AstraZeneca (AZN.L) trước chuyến đi.

Giới chức y tế cho rằng một số loại vắc xin đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia, có khả năng chống lại biến thể Delta rất dễ lây lan. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một số loại vắc xin có thể không hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể mới.

Theo dữ liệu phân tích di truyền của KDCA, 64% trong số 3.014 ca nhiễm vào tuần trước là do biến thể Delta gây ra. Đây là dấu hiệu cho thấy biến thể này cũng đang lan tràn ở Hàn Quốc. Tuy vậy, tỷ lệ người đã tiêm vắc xin đầy đủ bị nhiễm, vẫn ở mức thấp.

Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Delta Plus thậm chí còn có tốc độ lan truyền nhanh hơn. Ấn Độ và các quốc gia khác trên thế giới đang kiểm tra hiệu quả của vắc xin trong việc chống lại biến thể này.

Trong ngày 2/8, Hàn Quốc có 1.202 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người bị nhiễm lên 202.203 người, trong đó có 2.104 ca tử vong.

Tính đến ngày 3/8, Hàn Quốc đã chủng ngừa ít nhất một mũi cho 20 triệu người, tương đương với 39% dân số. 14,1% dân số Hàn Quốc đã tiêm đủ 2 mũi. Hàn Quốc đặt mục tiêu trước tháng 9 này sẽ tiêm chủng cho ít nhất 36 triệu người.

N.P.D (NASATI), theo https://www.reuters.com/world/asia-pacific/skorea-detects-its-first-two-cases-delta-plus-covid-19-variant-2021-08-03/, 3/8/2021