Hàn Quốc đã chế tạo và sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh virus corona như thế nào?

Trước khi trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc, một trong những công ty công nghệ sinh học của quốc gia này đã bắt đầu sản xuất bộ kit xét nghiệm để phát hiện bệnh.

Vào ngày 16/1/2020, Chun Jong-yoon, giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene nói với nhóm nghiên cứu của ông đã đến lúc bắt đầu tập trung vào virus corona. Đó là thời điểm trước khi virus đang lan tràn ở Trung Quốc được đặt tên là Covid-19 và 4 ngày trước Hàn Quốc xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên với virus này. Trong vòng hai tháng, Hàn Quốc là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới với hơn 7.800 người mắc bệnh và hơn 60 người chết.

Trong khi một số quốc gia nỗ lực có đủ bộ kit xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, thì Hàn Quốc đã cung cấp quyền tiếp cận miễn phí và dễ dàng để xét nghiệm cho bất cứ ai mà bác sĩ thấy cần. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC) của Hàn Quốc cho biết nước này có 118 cơ sở có thể tiến hành xét nghiệm và tất cả kết quả đều được báo cáo cho KCDC. Đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm cho hơn 230.000 người. Nhưng để thực hiện xét nghiệm, trước hết một quốc gia cần có bộ kit xét nghiệm.

Vũ khí bí mật

Công ty Seegene có trụ trở ở Seoul sở hữu một hệ thống dữ liệu lớn dựa vào trí tuệ nhân tạo, cho phép công ty nhanh chóng phát triển xét nghiệm virus corona. Các xét nghiệm được gọi là bộ kit xét nghiệm, được tạo nên từ một số lọ dung dịch hóa chất. Mẫu được lấy từ bệnh nhân và trộn với dung dịch, phản ứng xảy ra nếu có một số gen nhất định. Nếu không có máy tính, sẽ mất 2-3 tháng để phát triển một xét nghiệm như vậy. Nhưng lần này, nó đã được thực hiện trong vài tuần.

Vào ngày 24/1/2020, các nhà khoa học đã đặt hàng vật liệu cần cho bộ kit thử. Bốn ngày sau, vật liệu đã được cung cấp. Đến ngày 5/2/2020, mẫu xét nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng.

Đây chỉ là lần thứ ba công ty này sử dụng siêu máy tính của họ thay cho một nhóm người nghiên cứu và phát triển theo cách thủ công để thiết kế bộ kit thử. Trước đây, công ty đã sử dụng hệ thống để làm bộ kit chẩn đoán viêm niệu đạo. Công ty đã có thể thiết kế bộ kit thử chỉ bằng các chi tiết di truyền đã được công bố về virus và không có mẫu Covid-19.

Khó khăn tiếp theo là bộ kit xét nghiệm được chấp thuận cho sử dụng. Có thể mất một năm rưỡi để nộp các tài liệu cần thiết cho chính quyền Hàn Quốc và được phê duyệt. Nhưng lần này, mất có một tuần.

Lee Dae-hoon, trưởng nhóm phát triển bộ kit xét nghiệm virus corona, chuyên nghiên cứu về bệnh tật cho rằng chưa bao giờ thấy KCDC phê duyệt một bộ thử nghiệm nhanh như vậy.

Đưa bộ kit xét nghiệm đến bệnh viện

Vào giữa tháng hai, các trường hợp nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng đột biến. Đến ngày 23/2/2020, Tổng thống Moon Jae-in đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Vì thế, ông Chun đã đưa ra quyết định nhanh chóng. 395 nhân viên của công ty sẽ bỏ tất cả các công việc khác và tập trung sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona. Công việc sản xuất 50 sản phẩm khác của công ty này đã tạm ngừng trong hai tuần. Điều đó có nghĩa là các nhà sinh học siêu phân tử có bằng tiến sĩ đã phải tạm gác công việc nghiên cứu và phát triển để làm việc trên dây chuyền lắp ráp.

Seegene là một trong bốn công ty trong nước cung cấp bộ kit xét nghiệm virus corona tại Hàn Quốc. Nhưng công ty cũng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc đáp dụng nhu cầu của quốc tế từ khoảng 30 quốc gia, trong đó có Ý và Đức. Một số nước đang sử dụng các sản phẩm của Seegene cho bệnh nhân.

Công ty Seegene đang sản xuất khoảng 10.000 bộ kit mỗi tuần và mỗi bộ có thể xét nghiệm 100 bệnh nhân. Vì vậy, công ty đang sản xuất đủ để xét nghiệm cho 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần với chi phí chưa đến 20 đô la cho mỗi xét nghiệm.

Công ty còn có kho dự trữ các bộ kit xét nghiệm khác có thể đáp ứng nhu cầu cho các đơn đặt hàng sẵn có trong 1 hoặc 2 tháng. Nhưng ông Chun cho rằng điều quan trọng là công ty phải tiếp tục sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona và nhu cầu vượt xa lợi ích tài chính.

Những gì các nước khác đang làm sai

Ở các nước khác, chính quyền đã phải cố gắng để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Ông Chun cho rằng có thể một số nước đang thực hiện xét nghiệm thủ công thay vì tự động. Tất cả các xét nghiệm bắt đầu với việc y tá dùng tăm bông lấy mẫu từ bệnh nhân. Nếu tăm bông được kiểm tra bằng tay, nhà khoa học sẽ sử dụng pipet để đặt bộ xét nghiệm lên mẫu.

Nhưng tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, các nhà khoa học đang sử dụng xét nghiệm tự động. Thay cho việc con người trộn các dung dịch, các mẫu được đưa vào máy chẩn đoán. Bên trong máy, cánh tay robot hút pipet dung dịch và trộn các chất lỏng vào một số xét nghiệm đồng thời. Theo ông Chun, phương pháp này chỉ mất 4 giờ để kiểm tra mẫu từ 94 bệnh nhân, nhanh gấp 4 lần phương pháp thủ công. Nó cũng làm giảm nguy cơ ý tá mắc lỗi trong quá trình lấy mẫu hoặc tình trạng nhiễm khuẩn.

Một yếu tố khác gây cản trở là bộ kit thử đang được sử dụng. Có ba gen được kiểm tra để nhận diện virus corona và bộ kit của công ty Seegene có thể kiểm tra cả ba gen trong một ống. Đó không phải là trường hợp cho tất cả các bộ kit xét nghiệm.

Ông Chun tin rằng nếu Hoa Kỳ có quyền tiếp cận hệ thống của Seegene, quốc gia này có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần. Nhưng hiện tại, Hoa Kỳ không sử dụng xét nghiệm trên bệnh nhân vì không có sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

N.P.D (NASATI), theo https://edition.cnn.com/2020/03/12/asia/coronavirus-south-korea-testing-intl-hnk/index.html, 13/3/2020