Hành và tỏi có thể là công thức để giảm nguy cơ ung thư vú

Đây là kết quả của một nghiên cứu do Đại học tại Buffalo và Đại học Puerto Rico dẫn đầu. Nghiên cứu đầu tiên này dựa trên dân số để kiểm tra mối liên quan giữa tiêu thụ hành tây; tỏi và ung thư vú ở Puerto Rico. Kết quả được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư.

Tác giả nghiên cứu Gauri Desai, cho biết: "Chúng tôi thấy rằng trong số những phụ nữ Puerto Rico, việc kết hợp hành tây và tỏi, cũng như nước sốt sofrito, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú”. Ở Puerto Rico có một loại nước sốt truyền thống tên là "sofrito", thành phần chính gồm tỏi và hành tây, được tiêu thụ rộng rãi.

Trên thực tế, những người tiêu thụ sofrito hơn một lần mỗi ngày có nguy cơ giảm 67% so với những phụ nữ không bao giờ ăn. Ý tưởng cho nghiên cứu bắt nguồn từ các bằng chứng khoa học trước đây cho thấy rằng ăn hành và tỏi có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư. Desai cho biết: "Nghiên cứu phụ nữ Puerto Rico tiêu thụ nhiều hành và tỏi như sofrito là duy nhất. Đó là tổng lượng hành và tỏi, chứ không phải một mình sofrito, có liên quan đến nguy cơ ung thư vú”.

Puerto Rico là một nơi hoàn hảo để nghiên cứu, bởi vì phụ nữ ở đó tiêu thụ lượng hành và tỏi lớn hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ, phần lớn là do sự phổ biến của nước sốt sofrito. Hành và tỏi cũng được ăn thường xuyên trong "guisos" (món hầm), cũng như trong các món ăn làm từ đậu và gạo trong ẩm thực Puerto Rico. Ngoài ra, Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Hoa Kỳ đại lục, khiến nó trở thành một quần thể quan trọng để nghiên cứu.

Phó giáo sư Lina Mu - Tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết: “Đặc biệt, tỏi có chứa các hợp chất như S-allylcystein, diallyl sulfide và diallyl disulfide, trong khi hành tây chứa kiềm (en) yl cysteine ​​sulphoxide”. "Các hợp chất này cho thấy các đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm”. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008 đến 2014 và bao gồm 314 phụ nữ bị ung thư vú và 346 đối tượng kiểm soát.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-onion-garlic-consumption-breast-cancer.html, 23/9/2019