Hạt diêm mạch làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

Hạt diêm mạch (quinoa) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở những người có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Đây là kết luận của các nhà khoa học từ Đại học Catalonia, Barcelona (Tây Ban Nha).

Hạt diêm mạch là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Là loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten lại rất giàu protein và chứa đủ 9 axit amin thiết yếu. Thật vậy, nó rất giàu folate, magiê, kẽm và sắt và hàm lượng vi chất dinh dưỡng của nó so với bánh mì, gạo hoặc khoai tây, sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến lượng glucose tăng đột biến chậm hơn.

Đây là những gì các nhà khoa học từ Đại học Catalonia, Barcelona, ​​​​nhận thấy sau khi theo dõi 9 người mắc bệnh tiểu đường trên 65 tuổi trong 8 tuần. Mục đích là để xem tác động nào đối với tình trạng của họ sẽ xảy ra khi thay đổi chế độ ăn uống của họ với thực phẩm được sử dụng là hạt quinoa.

Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Nutrients tiết lộ rằng quinoa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Thật vậy, bằng cách tiêu thụ loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng này, họ đã giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trong bốn tuần đầu tiên, bệnh nhân được yêu cầu tuân theo chế độ ăn uống thông thường và ghi lại cân nặng, chỉ số BMI... Họ cũng được trang bị hệ thống theo dõi đường huyết. Vào ngày 28, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu để xem lượng đường trong máu của họ tăng như thế nào sau 8 giờ nhịn ăn và so sánh chúng với kết quả của họ sau khi thực hiện chế độ ăn giàu quinoa trong 4 tuần tiếp theo.

Tiến sĩ Diaz Rizzolo, từ Đại học Mở Catalonia ở Barcelona, cho biết: "Chúng tôi đã so sánh hồ sơ đường huyết và nhận thấy rằng khi những người tham gia ăn quinoa, lượng đường trong máu của họ tăng đột biến thấp hơn so với chế độ ăn uống thông thường của họ. Điều này rất quan trọng vì những đợt tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn này là yếu tố quyết định sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2". Và chính các polyphenol có trong quinoa sẽ giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trên thực tế, vi chất dinh dưỡng này, được tìm thấy trong hầu hết các loại rau, trái cây và trà, giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột và kích thích tuyến tụy sản xuất insulin - do đó đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2, chiếm đến 90% bệnh nhân tiểu đường, là một căn bệnh được đặc trưng bởi lượng glucose (hoặc đường) trong máu quá cao.

P.A.T (NASATI), theo https://www.medisite.fr/, 12/2022