Hệ thống súc miệng sử dụng ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng

Ngày nay, có rất nhiều người gặp các vấn đề về răng miệng và sâu răng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến. Việc đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà sử dụng thêm nước súc miệng mới được cho là phương pháp bảo vệ răng tối ưu. Mới đây, một nhóm chuyên gia đến từ công ty khởi nghiệp Koite Health, Phần Lan đã phát triển một công nghệ mới có tên gọi Lumoral, trong đó, sử dụng nước súc miệng và ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Công ty được thành lập bởi các nhà khoa học từ trường Đại học Aalto và Bệnh viện Đại học Helsinki (HUS).

Người dùng sẽ ngậm hệ thống súc miệng Lumorinse trong 30 giây, không nên ngậm quá lâu. Sau khi người dùng nhổ bỏ dung dịch, một chất cảm quang trong thiết bị sẽ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn tập trung ở các mảng bám cũng như trên bề mặt răng.

Cụ thể hơn, chất này có tác dụng loại bỏ vi khuẩn streptococcus mutans gây ra mảng bám, cùng với vi khuẩn gây viêm nướu mà không gây ảnh hưởng đến những "vi khuẩn có lợi" trong khoang miệng.

Người dùng sau đó đặt một ống ngậm phát sáng giữa hai hàm răng trong 10 phút. Trong thời gian này, ánh sáng đỏ từ thiết bị được hấp thụ bởi chất cảm quang bắt đầu phản ứng dây chuyền và tiêu diệt vi khuẩn mục tiêu. Cùng lúc đó, ống ngậm đồng thời phát ra ánh sáng xanh, được cho là giúp tăng hiệu quả kháng khuẩn.

Bước cuối cùng, người dùng thực hiện thao tác đánh răng như thường lệ để loại bỏ tối ưu mảng bám.

Mặc dù, đã có nghiên cứu trong đó các nhà khoa học sử dụng ánh sáng để loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và nướu, nhưng công nghệ Lumoral được khẳng định là duy nhất, ở chỗ nó sử dụng hai loại ánh sáng và được thiết kế để có thể dễ dàng sử dụng tại nhà.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/health-wellbeing/light-activated-mouthwash-kills-bacteria/, 2/2020