Hệ thống thị giác thần kinh mới có thể điều khiển ký ức

Khi một tài liệu quan trọng đặt trên bàn làm việc của bạn, bạn có thể cất nó đi để bảo quản an toàn. Điều tương tự cũng xảy ra với ký ức của chúng ta: Đầu tiên chúng xuất hiện ở một phần của não và sau đó chuyển sang phần khác để lưu trữ lâu dài trong một quá trình được gọi là hợp nhất trí nhớ.

Tác giả nghiên cứu Akihiro Goto đến từ Đại học Kyoto-Nhật Bản đã sử dụng não chuột để chứng minh hệ thần kinh thị giác mới điều khiển ký ức. Kỹ thuật này cản trở hoạt động thần kinh-được gọi là sự kích thích dài hạn (Long-term potentiation - LTP) nếu không sẽ củng cố trí nhớ trong khi ngủ. LTP củng cố các khớp thần kinh thông qua hoạt động thần kinh và rất quan trọng để hình thành trí nhớ. Ký ức được hình thành trong não ở đâu và khi nào có thể được xác định bằng cách kiểm tra thời điểm và tế bào nào trải qua LTP. Thuốc có thể phá vỡ LTP, nhưng chúng có ảnh hưởng chung và không tốt trong việc nhắm mục tiêu vào các vùng não cụ thể tại những thời điểm cụ thể trong quá trình củng cố trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng để vô hiệu hóa các protein cần thiết cho LTP. Đồng tác giả nghiên cứu Yasunori Hayashi, nói rằng chiếu sáng não chuột để ức chế cofilin-loại protein cần thiết cho khớp thần kinh hoạt động. Ban đầu, não được tiêm vi-rút liên kết adeno hoặc AAV, thường được sử dụng để phân phối gen, sau đó biểu hiện một protein hợp nhất được tạo ra từ cofilin và SuperNova phát quang. Khi tiếp xúc với ánh sáng, các protein này giải phóng oxy phản ứng làm vô hiệu hóa hợp chất lân cận như cofilin. Sự xuất hiện của LTP trong vùng hải mã, nơi lưu trữ những ký ức đầu tiên là rất quan trọng. Khi vùng não này bị chiếu xạ, ngay sau khi chuột học một nhiệm vụ và sau đó lại ngủ sau khi học, trí nhớ sẽ bị mất.

Nhà nghiên cứu Akihiro Goto, cho biết: Thật đáng ngạc nhiên khi loại bỏ LTP cục bộ bằng cách chiếu sáng có mục tiêu rõ ràng đã xóa sạch bộ nhớ. Còn đồng tác giả nghiên cứu Yasunori Hayashi tin rằng công nghệ mới này cung cấp một phương pháp để cô lập sự hình thành trí nhớ cả về mặt thời gian và không gian trong não ở cấp độ tế bào.

Các bất thường ở khớp thần kinh liên quan đến LTP có liên quan đến những rối loạn trí nhớ và học tập như bệnh Alzheimer và các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt. Nhóm nghiên cứu, hy vọng phương pháp này sẽ dẫn đến một loạt các phương pháp điều trị chứng rối loạn tâm thần.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-neural-optic-memories.html, 12/11/2021