Hình xăm nghệ thuật có thể theo dõi sức khỏe và chẩn đoán bệnh

Các nhà khoa học Đức ở Đại học kỹ thuật Munich đã phát triển bộ cảm biến da lưu lại vĩnh viễn như hình xăm nghệ thuật. Về cơ bản, ý tưởng là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính sẽ nhận được hình xăm vĩnh viễn, màu sắc sẽ thay đổi khi phản ứng với sự thay đổi mức độ của các chất chuyển hóa nhất định trong máu. Do đó, nếu bệnh nhân hoặc bác sĩ của họ nhận thấy sự thay đổi màu sắc hình xăm, họ sẽ biết rằng tình trạng đã xấu đi hoặc được cải thiện, tùy thuộc vào màu sắc. Một ứng dụng điện thoại thông minh mà nhà khoa học đã phát triển, có thể giúp họ "đọc" hình xăm một cách khách quan.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các mảnh da lợn, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách tiêm các loại thuốc nhuộm khác nhau qua lớp biểu bì và hạ bì bên dưới. Đây là cách tương tự trong đó hình xăm vĩnh viễn được áp dụng cho con người. Họ đã sử dụng kết hợp thuốc nhuộm đỏ methyl, xanh bromothymol và phenolphthalein để bôi lên da. Khi hỗn hợp được bôi lên mảnh da heo (dùng làm mẫu thử), hình mẫu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây nếu độ pH thay đổi từ 5 thành 9.

Hình xăm sau đó đã được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc nhuộm màu vàng đặc biệt. Một trong số này chuyển sang màu xanh đậm khi nồng độ glucose tăng lên, trong khi loại còn lại chuyển sang màu xanh và giữ nguyên như vậy, miễn là protein có tên albumin có mặt với lượng vừa đủ. Nồng độ glucose cao có thể chỉ ra rối loạn chức năng tiểu đường, trong khi mức albumin thấp hơn có thể chỉ ra suy gan hoặc thận. Người ta tin rằng khi phát triển hơn nữa, công nghệ xăm hình cũng có thể được sử dụng để theo dõi các yếu tố rẻ tiền như nồng độ chất điện giải và mầm bệnh, hoặc mức độ hydrat hóa.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/permanent-tattoos-biomarkers/60653/, 19/7/2019