Hợp chất chống oxy hóa từ đậu tương có thể ngăn ngừa tổn thương mạch máu do cần sa

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy các nhà khoa học tại trường Đại học quốc gia Đài Loan đã tìm ra một hợp chất trong đậu tương có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của lớp lót mạch máu trong tim và hệ tuần hoàn. Trong tương lai, phát hiện nghiên cứu sẽ dẫn đến một phương pháp mới để ngăn chặn tác dụng phụ đến hệ tim mạch do sử dụng cần sa vì mục đích giải trí và y tế.

 

Cần sa là loại thuốc được sử dụng trái phép nhiều nhất trên thế giới và ngày càng được sử dụng hợp pháp cho mục đích giải trí và y tế. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu đề cập đến mối liên hệ giữa hút cần sa với tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các tác dụng phụ đối với hệ tim mạch bao gồm đổi nhịp tim và huyết áp, khi mọi người dùng thuốc đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn, có chứa phiên bản tổng hợp của delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) - hợp chất chính trong cần sa.

"Các loại thuốc này được kê đơn để giảm buồn nôn do quá trình hóa trị gây ra và tăng cảm giác ngon miệng cho một số người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch", TS. Tzu-Tan "Thomas" Wei, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Mục tiêu mà các nghiên cứu của chúng tôi hướng đến là nghiên cứu các cơ chế gây tổn thương do cần sa và phát hiện ra những loại thuốc mới để ngăn chặn các tác dụng phụ đó".

Tác dụng của THC xuất hiện sau khi nó liên kết với một trong hai thụ thể cannabinoid (CB1 và ​​CB2) được tìm thấy trong não và cơ thể và cũng do tác động của cannabinoid tự nhiên. Trong nghiên cứu hiện nay, các nhà khoa học đã sử dụng các tế bào nội mô (giống như các tế bào lót mạch máu) có nguồn gốc từ tế bào gốc của năm người khỏe mạnh. Cho các tế bào này tiếp xúc với THC, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy:

- Phơi nhiễm THC gây viêm và áp lực oxy hóa, được biết gây ảnh hưởng đến lớp lót bên trong mạch máu và có liên quan đến sự tiến triển của bệnh tim.

- Các kỹ thuật tại phòng thí nghiệm ngăn chặn thụ thể CB1 tiếp xúc qua THC, đã loại bỏ ảnh hưởng của phơi nhiễm THC trên các tế bào nội mô.

- Điều trị bằng JW-1, hợp chất chống oxy hóa có trong đậu tương, đã loại bỏ các ảnh hưởng của phơi nhiễm THC.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật trong phòng thí nghiệm được gọi là wire myography để kiểm tra phản ứng của động mạch chuột với THC và phát hiện ra rằng JW-1 đã chặn tác động tiêu cực của THC lên chức năng của lớp lót bên trong.

Các nhà khoa học hiện đang mở rộng nghiên cứu bằng cách thử nghiệm các tế bào thu được từ những người sử dụng cần sa thường xuyên và những người hút cả thuốc lá và cần sa. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đang xem xét tác động của THC cùng với thành phần chính khác của cần sa là cannabidiol.

N.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190730182430.htm, 30/7/2019