Hợp chất trà xanh giúp kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

Theo nghiên cứu mới, có phân tử được tìm thấy với số lượng lớn trong trà xanh làm tăng hiệu quả của một loại kháng sinh thông thường. Các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ra rằng việc sử dụng hợp chất tự nhiên kết hợp với kháng sinh đã tiêu diệt hiệu quả loại vi khuẩn kháng kháng sinh có tên Epigallocatechin (EGCG), nó là trọng tâm của rất nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây. Được tìm thấy ở mức độ cao trong trà xanh và nhiều nhà khoa học nghi ngờ nó có thể chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe phổ biến liên quan đến đồ uống.

Nghiên cứu mới này tìm hiểu liệu EGCG có thể tăng cường hiệu quả của kháng sinh trong điều trị mầm bệnh vi khuẩn đặc biệt mạnh hay không. Nghiên cứu tập trung vào Pseudomonas aeruginosa, là mầm bệnh nguy hiểm kháng nhiều loại kháng sinh đang trở thành mối quan tâm lớn ở nhiều bệnh viện trên thế giới. Nghiên cứu cho thấy EGCG, được sử dụng kết hợp với một loại kháng sinh có tên là aztreonam, có thể tiêu diệt Pseudomonas aeruginosa một cách hiệu quả ở những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và các xét nghiệm sinh vật sống bằng cách sử dụng ấu trùng bướm đêm.

Ông Jonathan Betts giải thích: Kháng thuốc chống vi trùng (AMR) là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Nếu không có kháng sinh hiệu quả, sự thành công của phương pháp điều trị y tế sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi rất cần phát triển các loại kháng sinh mới trong cuộc chiến chống lại AMR. Những sản phẩm tự nhiên như EGCG, được sử dụng kết hợp với kháng sinh hiện được cấp phép, có thể là cách để cải thiện hiệu quả và tuổi thọ hữu ích trên lâm sàng.

Hiện tại vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào EGCG tăng cường hiệu quả của aztreonam. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất tự nhiên có thể làm tăng tính thấm kháng sinh ở vi khuẩn nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu về cơ chế. Tác giả nghiên cứu La La Laione, đã liệt kê Pseudomonas aeruginosa kháng kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Chúng tôi đã chỉ ra rằng có thể loại bỏ thành công những nỗi lo như vậy với việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên, kết hợp với kháng sinh đã được sử dụng. Việc phát triển thêm các lựa chọn thay thế này cho kháng sinh có thể cho phép chúng được sử dụng trong môi trường lâm sàng trong tương lai. Điều cần lưu ý là xác định nồng độ của EGCG là cần thiết để tạo ra những kết quả có lợi này. Mặc dù rất nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra lợi ích y tế đối với hợp chất trà xanh, nhưng nó thường cần được sử dụng với khối lượng lớn để đạt được những tác động tích cực này.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Medical Microbiology.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/green-tea-egcg-antibiotic-resistant-bacteria/, 23/09/2019