Hợp chất trong cà phê kết hợp với cafein chống lại các tác động của bệnh Parkinson

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trường Đại học Rutgers cho thấy mối tương quan chưa từng được biết đến giữa cà phê và mức giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Phát hiện chỉ ra một hợp chất trong cà phê có tên gọi là EHT kết hợp với cafein để bảo vệ não bộ không bị thoái hoá thần kinh.

Cùng với sô cô la và rượu vang đỏ, cà phê là một trong những loại thực phẩm được nghiên cứu nhiều nhất. Trong đó, rất nhiều nghiên cứu chỉ quan sát và chỉ ra sự tương quan có thống kê, những nghiên cứu này không có nhiều ý nghĩa. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu cơ chế phân tử kích hoạt các tác động tích cực và tiêu cực của các loại thực phẩm trên.

Cà phê và khả năng ngăn chặn chứng mất trí là một trong những tương quan chưa được chứng minh do không có nhiều chứng cứ khoa học xác thực. Một số các nghiên cứu mới đang cố gắng tìm ra hợp chất cụ thể có khả năng phòng ngừa các tình trạng như chứng mất trí và bệnh Parkinson.

Hầu như các nghiên cứu đều tập trung vào tác dụng có lợi của cafein. Nghiên cứu của Rutgers đưa ra giả thuyết rằng trong cà phê có hàng nghìn hợp chất chưa được nghiên cứu, vì vậy khả năng cao là có những hợp chất khác đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ não bộ.

Trong nghiên cứu, nhóm tập trung vào hợp chất Eicosanoyl-5-hydroxytryptamide (EHT), một axit béo phát sinh từ serotonin dẫn truyền thần kinh, thường thấy ở lớp sáp bên ngoài hạt cà phê. EHT có cấu trúc khác hoàn toàn so với cafein, và nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hợp chất này có cả tính chống oxy hoá và chống viêm.

Mục tiêu của nghiên cứu mới là tìm hiểu sự kết hợp giữa cafein và EHT nhằm bảo vệ não bộ hiệu quả hơn so với khi sử dụng các hợp chất riêng lẻ hay không. Kết quả thu được ở chuột mắc Parkinson cho thấy có tác động tương trợ giữa hai hợp chất trong các thay đổi phân tử và hoá sinh có tính bảo vệ não bộ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cách pha cà phê có thể ảnh hưởng đến nồng độ EHT trong thức uống, do đó, các nghiên cứu trước đây ở những người uống cà phê trên toàn thế giới có các kết quả không nhất quán. Họ cho biết bước tiếp theo sẽ là phân tích thêm lượng EHT và cafein tối ưu cần thiết để có kết quả bảo vệ hệ thần kinh tốt nhất.

EHT được tìm thấy trong nhiều loại cà phê nhưng với hàm lượng khác nhau, điều quan trọng là cần phải cân đối liều lượng và tỷ lệ để người uống không bị tiêu thụ quá nhiều cafein do nó có thể gây ra các tác dụng tiêu cực.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/coffee-caffeine-parkinsons-dementia/57625/, 12/2018

Nguồn tin: NASATI