Hormone liên quan đến béo phì là một yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng huyết

Một nhóm các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Gulutokian de Ciência (IGC), đã phát hiện ra rằng loại hormone được chỉ ra là phương pháp điều trị bệnh béo phì làm giảm khả năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và là yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết là một căn bệnh có khả năng gây tử vong. Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ước tính rằng năm 2017 nhiễm trùng huyết đã ảnh hưởng đến 49 triệu người và trên thế giới có 11 triệu người tử vong. Với mục đích mở rộng kiến ​​thức về căn bệnh này, nhóm của Luis Moita tại IGC đã điều tra xem liệu hormone có tên là GDF15 (yếu tố tăng trưởng và biệt hóa 15) có thể đóng vai trò trong nhiễm trùng huyết hay không. Hormone này có tính đặc hiệu được nghiên cứu rộng rãi bởi một số phòng thí nghiệm và dược phẩm như là một điều trị cho bệnh béo phì.

Luís Moita giải thích: "Chúng tôi đã phát hiện ra tác dụng quan trọng của GDF15 đối với nhiễm trùng, điều này có liên quan vì hormone này tăng trong nhiều bệnh thông thường, như béo phì, và các bệnh về phổi và tim mạch".

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ GDF15 trong các mẫu máu từ bệnh nhân nhiễm trùng huyết, được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt và so sánh những mức này với một số bệnh nhân khỏe mạnh và một số được chẩn đoán viêm ruột thừa. Kết quả đã chỉ ra rằng bệnh nhân nhiễm trùng huyết có mức tăng GDF15 khi so sánh với các nhóm khác và nồng độ hormone cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu được tiến hành với nghiên cứu trên chuột không có gen GDF15. Kết quả thu được cho thấy những con chuột sống sót tốt hơn khi bị nhiễm trùng bụng do vi khuẩn giống như nhiễm trùng huyết ở người, cho thấy hormone này có vai trò trong nhiễm trùng huyết. Sau đó, đã xem xét vấn đề nào gây ra tỷ lệ sống sót tăng lên ở những con chuột không có GDF15. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột này có thể tuyển dụng nhiều tế bào bạch cầu cho bụng, đặc biệt là bạch cầu trung tính, kiểm soát nhiễm trùng tại địa phương tốt hơn và ngăn chặn nó lây lan nhanh chóng đến phần còn lại của cơ thể.

Luís Moita, cảnh báo: "Vào thời điểm mà nhiều công ty dược phẩm và các nhóm đang xem xét sử dụng GDF15 như một liệu pháp bổ sung cho bệnh béo phì, điều quan trọng là chiến lược trị liệu này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng, bao gồm nhiễm trùng huyết".

Về kết quả nghiên cứu này, họ nâng cao khả năng ức chế hành động của GDF15, sử dụng kháng thể đơn dòng chặn, có thể hoạt động như một liệu pháp bổ sung mới cho nhiễm trùng huyết, giúp kiểm soát nhiễm trùng cục bộ nghiêm trọng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-hormone-involved-obesity-factor-sepsis.html, 22/6/2020