Hút thuốc lá khi mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Những phát hiện là kết quả của sự hợp tác giữa Viện nghiên cứu trẻ em Seattle và các nhà khoa học dữ liệu của Microsoft cung cấp cho các bà mẹ những thông tin mới về việc hút thuốc trước và trong khi mang thai góp phần vào nguy cơ tử vong đột ngột cho trẻ sơ sinh.
 
pregnancy
 
Theo nghiên cứu được công bố trên Pediatrics, bất kỳ lượng thuốc lá nào trong khi mang thai, thậm chí chỉ cần một điếu thuốc mỗi ngày, làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SUID). Đối với những phụ nữ hút trung bình 1-20 điếu thuốc mỗi ngày, tỷ lệ SUID tăng 0,07 với mỗi lần hút thuốc lá thêm.

Tiến sĩ Tatiana Anderson, cho biết: "Với thông tin này, các bác sĩ có thể tư vấn tốt hơn cho phụ nữ mang thai về thói quen hút thuốc của họ, hút thuốc lá hàng ngày trong thai kỳ ảnh hưởng đặc biệt đến nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tương tự như những chiến dịch y tế công cộng đã giáo dục cha mẹ về tầm quan trọng về tư thế ngủ của trẻ sơ sinh, dẫn đến giảm 50% tỷ lệ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu phụ nữ không hút thuốc trong khi mang thai thì ước tính rằng 800 trong số khoảng 3.700 trường hợp tử vong do SUID mỗi năm ở Hoa Kỳ có thể được ngăn chặn, làm giảm tỷ lệ SUID hiện tại xuống 22%”.

Để hiểu rõ hơn về việc hút thuốc lá có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh như thế nào, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật mô hình tính toán để phân tích thói quen hút thuốc lá của người mẹ cho tất cả các ca sinh ở Hoa Kỳ từ năm 2007 đến 2011. Trong số khoảng 20 triệu ca sống được khi đưa vào phân tích của họ, hơn 19.000 ca tử vong được cho là do SUID với nguyên nhân cụ thể gây tử vong do SIDS. Ngoài tiêu thụ thuốc lá nói chung, họ cũng xem xét cách hút thuốc trước khi mang thai, cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc khi mang thai, là yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh SUID.

So với hơn một nửa số người hút thuốc mang thai mà không giảm trong thai kỳ, những phụ nữ giảm tiêu thụ thuốc lá trong ba tháng cuối, đã giảm 12% nguy cơ mắc bệnh SUID. Bỏ hút thuốc có liên quan đến việc giảm 23% rủi ro. Phân tích của họ cũng cho thấy những bà mẹ hút thuốc ba tháng trước khi mang thai và bỏ thuốc trong ba tháng đầu vẫn có nguy cơ mắc SUID cao hơn so với những người không hút thuốc.

Tiến sĩ Tatiana Anderson, giải thích thêm: “Dữ liệu từ nghiên cứu này hỗ trợ các nỗ lực y tế công cộng nhằm khuyến khích phụ nữ bỏ thuốc lá trước khi mang thai. Điều quan trọng nhất là phụ nữ phải hiểu rằng việc bỏ hút thuốc trước và trong khi mang thai cho đến nay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh SUID nhiều nhất”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-pregnancy-sudden-unexpected-infant-death.html, 11/3/2019