Kháng thể bảo vệ cũng được tìm thấy ở trẻ sinh non

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Viện Karolinska ở Thụy Điển, cho thấy ngay cả những đứa trẻ sinh non cũng mang kháng thể kháng virut được truyền từ người mẹ. Kết quả nghiên cứu sẽ thay đổi cách tiếp cận về độ nhạy cảm nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Các kháng thể được truyền từ máu của mẹ sang thai nhi để bảo vệ trẻ sơ sinh thụ động chống lại nhiễm trùng. Vì hầu hết quá trình này diễn ra trong ba tháng cuối của thai kỳ, trước đây các bác sĩ thường coi những đứa trẻ sinh non là không được bảo vệ bởi các kháng thể của người mẹ như vậy.
 
baby
 
Tiến sĩ Petter Brodin đến từ Phòng thí nghiệm Khoa học Sự sống (SciLifeLab) cho biết: "Chúng tôi thấy rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm nhất là vào tuần thứ 24 cũng có kháng thể của mẹ”. Tôi hy vọng rằng điều này giúp hiểu hơn về hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh và độ nhạy cảm nhiễm trùng để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn. Trẻ sinh non có thể đặc biệt nhạy cảm với nhiễm trùng, nhưng đó không phải là do chúng thiếu kháng thể của mẹ. Chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào các nguyên nhân có thể khác, như chức năng phổi kém phát triển hoặc các rào cản da yếu hơn.

Trong nghiên cứu có, 78 cặp mẹ con. Thì 32 trong số các em bé sinh non (sinh trước tuần 30) và 46 trẻ đủ tháng. Phân tích cho thấy danh mục của kháng thể mẹ là giống nhau ở cả hai nhóm. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp mới để phân tích đồng thời sự hiện diện của kháng thể chống lại tất cả các loại virut có thể lây nhiễm cho người (ngoại trừ virut Zika, được xác định sau). Phương pháp này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và dựa trên cái gọi là hiển thị thực khuẩn thể vi khuẩn (bacteriophage display), được trao giải thưởng Nobel Hóa học 2018. Nó dựa trên khả năng tạo ra các hạt virut gọi là hiển thị thực khuẩn thể vi khuẩn một loại protein bề mặt cụ thể. Trong trường hợp này, tất cả trong tất cả quần thể thực thể vi khuẩn đã hiển thị hơn 93.000 peptide khác nhau, protein chuỗi ngắn, từ hơn 206 loài virus và hơn 1.000 chủng khác nhau. Quần thể được trộn với huyết tương để được kiểm tra.

Phân tích được tiến hành trên các mẫu được lấy khi sinh và trong tuần đầu tiên, 4 và 12 của trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự bảo vệ được cung cấp bởi các kháng thể kéo dài thời gian khác nhau tùy thuộc vào loại virut. Điều này có thể gợi ý rằng sự chuyển của chúng trong giai đoạn bào thai được quy định chứ không phải ngẫu nhiên.

Tiến sĩ Brodin lưu ý, nghiên cứu cũng chỉ ra phần nào của protein virut mà kháng thể nhắm mục tiêu, thông tin quan trọng trong việc phát triển vắc-xin. Nếu tất cả các kháng thể của mẹ nhắm vào một phần cụ thể của protein virut, thì điều đó rất quan trọng để biết vì đó là phần vắc-xin nên được dựa trên. Tôi hy vọng rằng kết quả của chúng tôi có thể được những người khác sử dụng để phát triển vắc-xin tốt hơn, chẳng hạn như chống lại vi-rút RS gây ra rất nhiều đau khổ cho trẻ sơ sinh mỗi mùa đông.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-antibodies-premature-babies.html, 18/3/2019