Kháng thể giúp kiểm soát chủng nấm ruột có hại

Theo một nghiên cứu mới, kháng thể bảo vệ chống lại các chủng nấm có hại trong ruột có thể bị thay đổi ở một số bệnh nhân mắc bệnh Crohn - tình trạng viêm ruột mãn tính.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng khỏe mạnh của vi khuẩn đường ruột. Trong nghiên cứu mới được công bố ngày 22 tháng 11 trên tạp chí Nature Microbiology, Iliyan Iliev, phó giáo sư miễn dịch học trong y khoa, tác giả của nghiên cứu, nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu viêm ruột Jill Roberts  và nhóm của ông đã tìm hiểu xem liệu nó có đóng một vai trò nào đó trong việc quản lý nấm đường ruột hay không.

Không giống như vi khuẩn, nấm có thể thay đổi hình dạng để thích ứng với các điều kiện môi trường và một số dạng nấm rất có hại cho con người. Đặc biệt trong số đó, một loại nấm có tên là Candida albicans, có khả năng chuyển từ dạng nấm men không gây bệnh sang dạng sợi, có thể xâm nhập vào các mô ruột và gây tổn thương.

Họ phát hiện ra rằng các kháng thể được tiết ra trong ruột giúp kiểm soát quá trình sinh bệnh của nấm Candida albicans ở những người khỏe mạnh và cơ chế bảo vệ này có thể bị vô hiệu hóa ở những người bị bệnh Crohn. Tình trạng quá mức nấm Candida albicans trong ruột liên quan đến bệnh viêm ruột và một số tình trạng khác ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến đường tiêu hóa.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loại kháng thể được gọi là secretory immunoglobulin A (slgA) trong phân của những con chuột khỏe mạnh có liên kết chọn lọc với C. albicans dạng sợi và ngăn chặn sự lây lan của nó. Họ cũng phát hiện ra những kháng thể này cũng kết dính với các sợi nấm trong phân của người khỏe mạnh.

Những kháng thể đó liên kết ưu tiên với sợi nấm. Cụ thể, chúng liên kết các vị trí trên sợi nấm và tạo ra các yếu tố độc lực gây hại cho các mô của vật chủ. Tuy nhiên, các kháng thể này không liên kết ưu tiên với dạng nấm men không có hại. Điều này cho thấy rằng các kháng thể đã giúp cho cơ thể duy trì sự cân bằng lành mạnh của nấm đường ruột bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập các dạng nấm có hại”, Itai Doron, nghiên cứu sinh cho biết.

Họ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh Crohn bị viêm ruột nặng, ở ruột kết và ruột non có lượng kháng thể chống nấm trong máu cao hơn so với những người trưởng thành khỏe mạnh nhưng những kháng thể này dường như không tiết ra nhiều ở ruột để có thể chống lại nấm C. albicans dạng sợi. Các mẫu đại tràng của những bệnh nhân này cho thấy tồn tại có rất nhiều nấm dạng sợi.

Rất có thể sự suy giảm cơ chế kiểm soát này ở chuột và bệnh nhân mắc bệnh Crohn có thể là yếu tố góp phần làm tăng sự phát triển sợi nấm trong ruột”, Iliev cho biết.

Khi nghiên cứu thêm các kháng thể kháng nấm cấy vào tế bào người được nuôi cấy C. albicans, nhóm nghiên cứu nhận thấy nấm tạo ra ít sợi hơn.

Các kết quả cho thấy, khám phá ra các kháng thể kháng nấm trong điều trị có thể là một cách để hỗ trợ cho những bệnh nhân phát triển quá mức C. albicans. Iliev lưu ý rằng không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột này đều có loại nấm này phát triển quá mức, nhưng nó có thể là yếu tố góp phần quan trọng gây bệnh ở một nhóm nhỏ bệnh nhân.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-antibodies-gut-fungi.html, 30/11/2021