Khẩu trang ngăn ngừa lây lan COVID-19

Nghiên cứu mới do giáo sư Renyi Zhang đến từ Đại học Texas A & M dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc không đeo khẩu trang làm tăng đáng kể khả năng bị nhiễm virus COVID-19. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng nhiễm COVID-19 và cách thức vi-rút dễ dàng truyền từ người sang người. Họ phát hiện ra rằng sử dụng khẩu trang đã giảm hơn 78.000 ca nhiễm trùng ở Italia từ ngày 6/4/2020 đến 9/5/2020 và hơn 66.000 tại thành phố New York từ ngày 17/4/2020 đến 9/5/2020.

Zhang cho biết: Kết quả của chúng tôi cho thấy việc truyền qua không khí sol khí hô hấp là con đường chính cho sự lây lan của COVID-19. Bằng cách phân tích các xu hướng đại dịch mà không đeo khẩu trang bằng phương pháp thống kê và dự đoán xu hướng, chúng tôi đã tính toán rằng hơn 66.000 ca nhiễm trùng đã được ngăn chặn bằng cách sử dụng khẩu trang trong vòng chưa đầy một tháng tại Thành phố New York. Cách bảo vệ với chi phí thấp này, kết hợp với giãn cách xã hội là cách tốt nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Giáo sư tại Đại học California-San Diego, cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rất rõ rằng sử dụng khẩu trang không chỉ hữu ích để ngăn những giọt ho bị nhiễm bệnh tiếp cận với những người không bị nhiễm bệnh, mà còn rất quan trọng đối với những người không bị nhiễm này để tránh hít phải sol khí (aerosol) mà người nhiễm bệnh phát ra khi nói chuyện và nó có thể tồn tại trong khí quyển hàng chục phút và có thể di chuyển hàng chục feet.

Zhang nói rằng nhiều người ở Trung Quốc đã đeo khẩu trang trong nhiều năm, chủ yếu là do chất lượng không khí xấu của đất nước. Vì vậy, mọi người đã quen với việc này. Việc đeo khẩu trang bắt buộc đã giúp Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Và qua đó cũng muốn gửi tới một thông điệp đến mọi người trên toàn thế giới, đeo khẩu trang là điều cần thiết trong việc chống lại vi-rút. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự thất bại trong việc ngăn chặn sự lan truyền của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới phần lớn là do tầm quan trọng không được công nhận của việc truyền vi-rút trong không khí.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Robert A. Welch!

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/06/200612172200.htm, 12/6/2020