Khử độc PFAS bằng cảm biến kích thước bằng con chip

Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) đã được cấp sáng chế về phương pháp di động phát hiện chính xác một lượng hóa chất độc hại tồn lưu cực nhỏ tích tụ trong cơ thể con người và môi trường.

Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là các hóa chất nhân tạo nguy hiểm được sử dụng trong các sản phẩm như đồ chống dính, quần áo không thấm nước, bao bì thực phẩm và bọt chữa cháy vì chúng chống thấm nước và dầu. Các chất này không bị phá vỡ một cách tự nhiên và không có cách nào nhanh để phá hủy chúng. Nhiều nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa PFAS trong môi trường trong một thời gian dài với cholesterol tăng, béo phì, hệ miễn dịch suy giảm, rối loạn nội tiết, các vấn đề về tuyến giáp và ung thư.

Mức PFAS an toàn cho sức khỏe theo khuyến cáo của liên bang là 70 phần nghìn tỷ, gần bằng một hạt muối trong 1.000 gallon nước. Một số tiểu bang Hoa Kỳ thậm chí còn đề ra mức độ nghiêm ngặt hơn, là một phần của mức đó. Hàm lượng PFAS rất thấp nên các mẫu nước phải được gửi đến phòng thí nghiệm để đo bằng các phương pháp phân tích rất nhạy. Khó khăn trong việc phát hiện và đo lường sự hiện diện của PFAS một cách nhanh chóng tại nguồn khiến việc xử lý trở nên khó khăn.

Các nhà nghiên cứu tại PNNL cùng với Viện Công nghệ New Jersey (NJIT) đã chế tạo được một thiết bị nhỏ để đo nhanh chóng và chính xác hàm lượng axit perfluorooctanesulfonic (PFOS), một loại PFAS. Cảm biến lab-on-a-chip độc quyền có thể phát hiện mức PFOS thấp hơn hai bậc so với mức khuyến cáo an toàn của liên bang cho sức khỏe là 0,5 phần nghìn tỷ. Đây là phương pháp chưa từng có và thuận tiện để phát hiện lượng PFOS rất nhỏ trong nước một cách chính xác, tại chỗ và trong thời gian thực. Thiết bị đủ nhỏ và hoạt động đủ nhanh để cung cấp dữ liệu đo lường tại điểm sử dụng. Ngoài ra, PNNL đang mở rộng khả năng của thiết bị trong việc phát hiện tất cả các loại chất gây ô nhiễm PFAS như PFOA, PFBA, PFBS và GenX trong nhiều nguồn nước ngầm khác nhau.

"Nhiều lĩnh vực có thể áp dụng công nghệ này, bao gồm xử lý môi trường, nước đô thị, sản xuất hóa chất, dầu khí và quốc phòng", Allan Tuấn, giám đốc thương mại hóa PNNL cho biết. "Đây là bước đột phá thú vị để nhanh chóng phát hiện và đo lường PFOS và các chất gây ô nhiễm khác".

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2020-04-toxic-pfas-chip-sized-sensor.html, 22/4/2020