Lập bản đồ các kết nối ẩn giữa các bệnh

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của UCL dẫn đầu đã xác định được các mô hình về các tình trạng sức khỏe phổ biến xảy ra ở cùng một cá nhân dựa trên dữ liệu từ 4 triệu bệnh nhân ở Anh.

Khi độ tuổi ngày càng cao, hàng triệu người phải sống chung với nhiều căn bệnh-đôi khi được gọi là đa bệnh-và tỷ lệ người bị ảnh hưởng theo cách này dự kiến sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, giáo dục và đào tạo y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn và nghiên cứu lâm sàng phát triển gần như tập trung vào một bệnh tại một thời điểm.

Viện Hàn lâm Khoa học Y tế và Giám đốc Y tế Vương quốc Anh (CMO) đã nhận ra vấn đề này và đặt ra một thách thức trong việc điều tra những bệnh gì đồng thời xảy ra ở cùng một cá nhân và tại sao.

Trong nghiên cứu mới, được công bố trên The Lancet Digital Health, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hồ sơ sức khỏe định kỳ để xác định một cách có hệ thống các mô hình phân cụm của 308 tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần phổ biến của nam giới và phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau và thuộc các sắc tộc khác nhau.

Một số mô hình được tìm thấy bao gồm: suy tim thường xảy ra đồng thời với tăng huyết áp, rung tâm nhĩ, viêm xương khớp, đau thắt ngực ổn định, nhồi máu cơ tim, bệnh thận mãn tính, tiểu đường loại 2 và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Tăng huyết áp có liên quan chặt chẽ nhất với rối loạn thận ở những người trong độ tuổi 20–29, nhưng với rối loạn lipid máu, béo phì và tiểu đường loại 2 ở những người từ 40 tuổi trở lên.

Ung thư vú có liên quan đến các bệnh đi kèm khác nhau ở các cá nhân thuộc các dân tộc khác nhau, bệnh hen suyễn với các bệnh đi kèm khác nhau giữa hai giới và rối loạn lưỡng cực với các bệnh đi kèm khác nhau ở độ tuổi trẻ hơn so với lứa tuổi lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này cung cấp dữ liệu và nguồn lực để giúp cải thiện sức khỏe và lập kế hoạch chăm sóc cho những bệnh nhân ở Anh mắc nhiều bệnh.

Đồng tác giả Giáo sư Aroon Hingorani (Viện Khoa học Tim mạch UCL) cho biết: "Thông tin từ các nhóm dân tộc thiểu số và người trẻ tuổi thường bị thiếu trong các nghiên cứu về bệnh đa bệnh, nhưng bằng cách sử dụng các hồ sơ sức khỏe điện tử đa dạng, chúng tôi đưa ra quan điểm toàn diện và đại diện hơn về đa bệnh tật. Đây là một lĩnh vực mà hồ sơ sức khỏe điện tử và khoa học dữ liệu của NHS có thể tạo ra những hiểu biết quan trọng".

Giáo sư Spiros Denaxas (Viện Tin học Y tế UCL) cho biết: "Hàng triệu người sống chung với nhiều căn bệnh, tuy nhiên sự hiểu biết của chúng ta về cách thức và thời điểm những bệnh này bùng phát còn hạn chế. Dự án nghiên cứu này là bước đầu tiên để hiểu cách thức các bệnh này cùng xảy ra và xác định cách để xử lý tốt nhất với chúng".

Nghiên cứu này bao gồm các công cụ có thể truy cập để giúp người dùng hình dung các mô hình xảy ra đồng thời với bệnh, bao gồm cả các bệnh tập trung ngẫu nhiên phổ biến hơn dự kiến, cung cấp một điểm khởi đầu điều tra các yếu tố rủi ro phổ biến và phương pháp điều trị.

Những phát hiện này sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tật của họ, bác sĩ lập kế hoạch quản lý bệnh nhân mắc nhiều bệnh tốt hơn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ, các nhà hoạch định chính sách lên kế hoạch phân bổ nguồn lực và các nhà nghiên cứu có thể phát triển các loại thuốc mới hoặc sử dụng các loại thuốc hiện có để điều trị một số bệnh cùng nhau.

P.T.T (NASATI), theo https://medicxpress.com/news/2022-12-hidden-diseases.html, 3/12/2022