Liệu pháp tế bào CAR-T mới tiềm năng cho bệnh đa u tủy

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo Clinic đang nghiên cứu liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric mới (liệu pháp tế bào CAR-T) để điều trị đa u tủy. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí The Lancet.

Bác sĩ huyết học Yi Lin, cho biết: "Liệu pháp tế bào CAR-T là loại liệu pháp miễn dịch liên quan đến việc khai thác sức mạnh của hệ miễn dịch bằng cách tạo ra các tế bào T để nhận ra và tiêu diệt những tế bào ung thư". Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Hoa Kỳ) đã phê duyệt idecabtagene vicleucel, phương pháp điều trị tế bào CAR-T đầu tiên cho bệnh đa u tủy vào tháng 3/2021. Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu một phương pháp điều trị tế bào CAR-T tiềm năng khác cho bệnh đa u tủy.

Idecabtagene vicleucel, được bán dưới thương hiệu Abecma, là một liệu pháp gen dựa trên tế bào để điều trị bệnh đa u tủy. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm hội chứng giải phóng cytokine, nhiễm trùng, mệt mỏi, đau cơ xương và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu CARTITUDE-1 là thử nghiệm lâm sàng 1B/II ở giai đoạn đăng ký. Thử nghiệm đã kiểm tra kháng nguyên trưởng thành tế bào B nhắm mục tiêu vào liệu pháp tế bào CAR-T, ciltacabtagene autoleucel (cilta-cel), ở những bệnh nhân đa u tủy đã nhận được ít nhất ba dòng điều trị trước đó với các loại thuốc tiêu chuẩn, bao gồm thuốc ức chế proteasome, thuốc điều hòa miễn dịch và kháng thể CD38.

Tiến sĩ Yi Lin giải thích: Cilta-cel được tạo ra từ các tế bào T của chính bệnh nhân đã được biến đổi gen và sử dụng dưới dạng truyền. Tỷ lệ đáp ứng chung với phương pháp điều trị là 97%, trong khi tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn và tỷ lệ sống sót không tiến triển lần lượt là 67% và 77%. Tỷ lệ sống sót chung là 89%.

Những cập nhật về nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, diễn ra sau khi bài báo của nhóm nghiên cứu được chấp nhận xuất bản trên tạp chí The Lancet. Bài thuyết trình ASCO của nhóm cho thấy phản ứng sâu hơn liên tục đối với những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp này, với tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 80%. Đây là những kết quả rất ấn tượng đối với bệnh nhân u tủy đã trải qua nhiều liệu trình điều trị. Trong tương lai, điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về các đặc điểm lâm sàng của những bệnh nhân đã trải qua nhiều đợt thuyên giảm lâu dài với liệu pháp này và cơ chế đằng sau những bệnh nhân tái phát. Mặc dù không thể chính thức so sánh giữa hai nghiên cứu đơn nhánh riêng biệt về Ide-cel và cilta-cel, nhưng tỷ lệ đáp ứng cao ấn tượng và tỷ lệ sống không tiến triển của bệnh nhân được điều trị bằng cilta-cel là rất thú vị.

Đ.T.V (NASATYI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-06-potential-car-t-cell-therapy-multiple.html, 26/6/2021