Liệu pháp Vitamin C liều cao làm tăng miễn dịch trong việc chống ung thư ở chuột

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Ý đã phát hiện ra rằng việc cho chuột ung thư sử dụng liệu pháp miễn dịch tăng cường vitamin C (axit ascorbic) cao, dẫn đến làm chậm sự phát triển của khối u. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu mô tả các nghiên cứu của họ về vitamin C và cách nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư.

Từ những năm 1970, các nhà nghiên cứu y học nghi ngờ rằng việc cho bệnh nhân ung thư dùng vitamin C liều cao có thể giúp giảm sự phát triển của khối u nhưng các nghiên cứu sau đó đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào. Trong những năm gần đây, mối quan tâm trong việc sử dụng vitamin C để điều trị bệnh nhân ung thư đã tăng trở lại sau khi các nghiên cứu phát hiện ra rằng những kết quả trước đó đã cung cấp vitamin C cho bệnh nhân bằng miệng. Ruột không hấp thụ lượng vitamin C cao, điều đó có nghĩa là những bệnh nhân trước đó không nhận được nồng độ ở liều đủ cao để có tác động. Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học đã tiêm vitamin C trực tiếp vào tĩnh mạch của chuột thử nghiệm như một phần của chế độ trị liệu miễn dịch, sau đó theo dõi sự phát triển của khối u.

Kết quả cho thấy, bổ sung vitamin C liều cao mà không cần liệu pháp miễn dịch dẫn đến chậm phát triển khối u ở chuột thử nghiệm. Khi nó được đưa ra như là một phần của chế độ trị liệu miễn dịch với những con chuột, họ thấy nó làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của khối u ác tính, đại trực tràng, tuyến tụy và ung thư vú. Hơn nữa, họ thấy rằng nó đã làm như vậy bằng cách cung cấp hỗ trợ cho các tế bào T. Họ cũng phát hiện ra rằng vitamin C giúp tăng hiệu quả của kháng thể điểm kiểm tra PD-1 và CTLA-4. Và trong một số trường hợp, việc bổ sung vitamin C vào chế độ trị liệu miễn dịch dẫn đến một số khối u ung thư vú biến mất hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trở ngại lớn trong cách sử dụng vitamin C để điều trị bệnh nhân ung thư ở người là khả năng tác dụng phụ. Họ lưu ý rằng họ đã cho những con chuột thử nghiệm lượng vitamin C trong một quả cam mỗi ngày trong vài ngày. Dịch điều đó cho con người có nghĩa là cho tương đương 2000 quả cam mỗi ngày trong một khoảng thời gian.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-high-doses-vitamin-immunotherapy-combating.html, 28/2/2020