Liều vắc-xin thứ ba giúp làm tăng khả năng bảo vệ khỏi chủng coronavirus omicron

Vắc-xin mRNA được sử dụng để đẩy lùi COVID nhưng chưa chống lại được biến thể omicron, là chủng coronavirus hiện đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, những người tiêm liều thứ ba dường như được bảo vệ khỏi biến chứng xấu của chủng omicron. Khi phân tích mẫu máu từ bệnh nhân được tiêm vắc-xin tăng cường, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều thứ ba kích hoạt các tế bào nhớ B để tạo ra kháng thể mạnh và linh hoạt giúp vô hiệu hóa cả vi-rút gốc và nhiều biến thể của nó.

Đồng tác giả nghiên cứu Theodora Hatziioannoucho biết: “Với mỗi lần tiếp xúc với kháng nguyên, chúng tôi nhận thấy sự cải thiện trong ngăn tế bào nhớ B và liều thứ ba cũng không ngoại lệ. Và mặc dù hàm ý của phát hiện này là cả nhiễm trùng và tiêm chủng đều tăng cường ngăn tế bào bộ nhớ B”.

Các nhà khoa học hy vọng rằng vắc-xin COVID sẽ tạo ra kháng thể giúp bảo vệ lâu dài và chống lại các biến thể mới. Vắc-xin phòng bệnh đậu mùa và cúm Tây Ban Nha được cho là có khả năng tạo ra miễn dịch kéo dài hàng thập kỷ. Nhưng những nghiên cứu ban đầu về cách vắc-xin mRNA tác động đến khoang bộ nhớ chưa có nhiều hiệu quả. Trong khi việc nhiễm vi-rút gây ra phản ứng tế bào bộ nhớ B mạnh mẽ ở những người sống sót, có các kháng thể tiếp tục phát triển trong một năm sau khi nhiễm bệnh, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng kháng thể ở những người chỉ tiêm vắc-xin có thể không phát triển ở mức độ tương tự. Các phản hồi của tế bào nhớ B bất hoạt như vậy sẽ khiến cho các biến thể được cấy dễ bị tấn công hơn.

Tuy nhiên, khi dữ liệu từ các liều tiếp theo bắt đầu được đưa vào, rõ ràng là có khác biệt về các mũi tiêm nhắc lại. Kiểm tra mẫu từ những người đã tiêm liều thứ hai và thứ ba, hoạt động trung hòa chống lại omicron tăng gấp 30 đến 200 lần, tiêm chủng cũng tạo ra kháng thể mạnh mẽ và linh hoạt.

Nghiên cứu gần đây nhất đã kiểm tra mẫu máu của những người được tiêm ba liều vắc-xin mRNA và phát hiện ra rằng hơn 50% kháng thể nhớ xuất hiện sau liều thứ ba đã trung hòa omicron. Theodora Hatziioannou nói, “mặc dù liều thứ hai tạo ra nhiều kháng thể linh hoạt hơn liều đầu tiên, nhưng phải đến liều thứ ba, kháng thể mạnh mới thực sự hoạt động. Liều thứ ba có ảnh hưởng toàn cầu, tạo ra kháng thể mạnh và rộng nhất. Với liều thứ ba, chúng tôi thấy không chỉ tăng sản xuất kháng thể trưởng thành mà còn cả kháng thể không nhìn thấy sau liều thứ hai”. Liều thứ ba là chìa khóa để tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng. Nghiên cứu của chúng tôi có thể được coi là lời giải thích lý do tại sao nên tiêm liều thứ ba.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-06-vaccine-dose-omicron.html, 23/6/2022