Lợi ích của chiến lược giảm lượng muối tiêu thụ trong bữa ăn của Hoa Kỳ

Nghiên cứu mới, được công bố trên tờ Milbank Quarterly, nhấn mạnh tác động tiềm tàng về sức khỏe và kinh tế của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề xuất chính sách muối tự nguyện đối với người lao động trong ngành thực phẩm Hoa Kỳ.

Tiêu thụ muối dư thừa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) cao hơn. Trên toàn cầu, hơn 1,5 triệu ca tử vong liên quan đến CVD mỗi năm có thể được quy cho việc ăn quá nhiều muối.

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị giảm natri là "cách tốt nhất" để ngăn ngừa bệnh tim mạch (CVD). Năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đặt ra các mục tiêu tự nguyện cho ngành công nghiệp thực phẩm để giảm natri trong thực phẩm chế biến.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Liverpool, Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Tufts và cộng tác viên là một phần của dự án Food-GIÁ, đã phát hiện ra rằng đối với toàn bộ dân số Hoa Kỳ, kịch bản cải cách tối ưu, 100% tuân thủ các mục tiêu 10 năm của FDA, có thể ngăn ngừa khoảng 450.000 trường hợp CVD, đạt được 2 triệu năm sống được điều chỉnh chất lượng (QALYs) và tiết kiệm được khoảng 40 tỷ đô la trong khoảng thời gian 20 năm.

Mặc dù vậy, Quốc hội đã tạm thời ngăn chặn FDA thực hiện các mục tiêu công nghiệp tự nguyện để giảm natri trong thực phẩm chế biến, việc thực hiện có thể khiến ngành công nghiệp mất khoảng 16 tỷ đô la trong 10 năm.

Nghiên cứu mới này đã xem xét tác động của chính sách đối với chính ngành công nghiệp thực phẩm để xác định hiệu quả chi phí của việc đáp ứng các mục tiêu natri dự thảo này.

Nhóm nghiên cứu đã mô hình hóa tác động sức khỏe và kinh tế của việc đáp ứng các mục tiêu hai năm và 10 năm của FDA, từ quan điểm của những người làm việc trong hệ thống thực phẩm, trong hơn 20 năm, từ 2017 đến 2036.

Họ phát hiện ra rằng lợi ích của việc thực hiện các mục tiêu natri tự nguyện của FDA dành cho các công ty thực phẩm và nhân viên hệ thống thực phẩm, và giá trị của lợi ích sức khỏe và tiết kiệm chi phí liên quan đến CVD cùng lớn hơn chi phí cải cách của chính phủ và ngành.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc đạt được các mục tiêu giảm natri dài hạn có thể tạo ra mức tăng sức khỏe trong 20 năm khoảng 180.000 QALY và tiết kiệm chi phí y tế khoảng 5,2 tỷ USD.

Bởi vì nhiều lợi ích sức khỏe có thể đạt được ở những người trên 65 tuổi hoặc người không có bảo hiểm, những khoản tiết kiệm sức khỏe này sẽ được chia sẻ giữa các cá nhân, ngành công nghiệp và chính phủ.

Brendan Collins, Chuyên gia kinh tế y tế công cộng (người đồng dẫn đầu nghiên cứu với bác sĩ Chris Kypridemos), Đại học Liverpool, cho biết: "Muối ăn kiêng quá mức sẽ giết chết mọi người. Do đó, giảm muối đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là "cách tốt nhất". Khoảng ba phần tư muối được chứa trong các thực phẩm đóng gói trước khi chúng ta mua chúng. Điều đó khiến mọi người rất khó cắt giảm lượng ăn vào".

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng giảm muối ẩn chứa trong thực phẩm chế biến sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn vì ít người bị huyết áp cao dẫn đến đột quỵ và đau tim. Điều đó vẫn đúng ngay cả khi chỉ nhìn vào những người làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm, bởi vì họ chi phí công ty của họ ít hơn trong chăm sóc sức khỏe và họ có thể tiếp tục làm việc và chăm sóc gia đình lâu hơn".

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190724103944.htm, 24/7/2019