Lượng trứng vừa phải không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới được BMJ công bố cho thêm bằng chứng rằng tiêu thụ trứng vừa phải (tối đa 1 quả trứng mỗi ngày) không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Trứng là nguồn cung cấp protein, sắt và axit béo không bão hòa chất lượng cao, nhưng do hàm lượng cholesterol, mối liên quan giữa lượng trứng và nguy cơ CVD là một chủ đề tranh luận gay gắt trong thập kỷ qua. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo kết quả mâu thuẫn, và thậm chí các phân tích tổng hợp trước đây không cung cấp kết quả nhất quán, điều này đã tạo ra sự nhầm lẫn hơn nữa.

Để đánh giá mối liên quan giữa trứng với bệnh tim, các biện pháp lặp lại của các yếu tố chế độ ăn và lối sống trong một thời gian dài là cần thiết. Nó cũng quan trọng để xem xét ảnh hưởng của trứng đến nguy cơ bệnh tim so với các thực phẩm động vật và thực vật khác. Vì vậy, nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã điều tra mối liên hệ giữa lượng trứng và các trường hợp mắc CVD, bao gồm đau tim không gây tử vong, bệnh mạch vành gây tử vong và đột quỵ bằng cách sử dụng các biện pháp ăn kiêng lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian lên tới 32 năm, bắt đầu từ năm 1980. Phát hiện của họ dựa trên dữ liệu từ ba nghiên cứu đoàn hệ lớn của Hoa Kỳ: Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (NHS), NHS II và Nghiên cứu Theo dõi của Chuyên gia Y tế (HPFS). Những người này bao gồm 83.349 nữ y tá trong độ tuổi 30-55; 90.214 nữ y tá trong độ tuổi 25-44; và 42.055 chuyên gia sức khỏe nam ở độ tuổi 40-75, tương ứng, những người không mắc CVD, tiểu đường tuýp 2 và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Trong thời gian theo dõi, có 14.806 trường hợp mắc CVD, bao gồm 9.010 trường hợp mắc bệnh mạch vành và 5,903 trường hợp đột quỵ. Hầu hết mọi người ăn từ 1 đến 5 quả trứng mỗi tuần và những người có lượng trứng cao hơn có chỉ số BMI cao hơn, ít có khả năng được điều trị bằng statin và ăn nhiều thịt đỏ hơn. Sau khi điều chỉnh tuổi tác, lối sống và các yếu tố chế độ ăn uống, không có mối liên quan nào được tìm thấy giữa lượng trứng và nguy cơ mắc bệnh CVD. Ước tính có nguy cơ mắc CVD cao hơn khi các nhà nghiên cứu thống kê thay thế toàn bộ một quả trứng mỗi ngày bằng một khẩu phần thịt đỏ chế biến (15%), thịt chưa qua chế biến (10%) hoặc sữa béo hoàn toàn (11%), nhưng thực phẩm như cá , thịt gia cầm, các loại đậu, phô mai và các loại hạt thay cho trứng không liên quan đến rủi ro từ CVD.

Kết quả từ phân tích tổng hợp cập nhật của 28 nghiên cứu quan sát hỗ trợ thêm cho sự thiếu liên quan giữa lượng trứng và rủi ro khi mắc bệnh tim, nhưng bằng chứng khác nhau giữa các nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Không có mối liên quan tổng thể giữa lượng trứng và rủi ro CVD giữa các nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu, nhưng tiêu thụ trứng vừa phải có liên quan đến nguy cơ CVD thấp hơn một chút ở dân số châu Á. Điều này có khả năng được giải thích bởi thực tế là trong các nền văn hóa châu Á, trứng thường được bao gồm trong nhiều món ăn khác nhau, trong khi ở dân số phương Tây, trứng có xu hướng được ăn với thịt đỏ và thịt chế biến và ngũ cốc tinh chế.

Đây là một nghiên cứu quan sát, và như vậy, không thể thiết lập nguyên nhân. Và các tác giả đã chỉ ra một số hạn chế, bao gồm cả ba đoàn hệ được tạo thành từ các chuyên gia y tế, do đó những phát hiện có thể không phản ánh đúng về dân số nói chung. Hơn nữa, những người có lượng trứng cao hơn thường không khỏe mạnh. Các tác giả nhấn mạnh rằng tỷ lệ theo dõi cao và cỡ mẫu lớn là những điểm mạnh chính, nhưng nói rằng kết quả của họ cần được giải thích trong bối cảnh tiêu thụ trứng trung bình là tương đối thấp.

Trong một bài xã luận được liên kết, Giáo sư Andrew Odegaard tại Đại học California, Irvine nói rằng kết quả nghiên cứu rất thuyết phục, nhưng "chúng ta không nên đặt tất cả trứng vào giỏ quan sát này để được hướng dẫn chính thức về việc ăn trứng”. Nếu tiêu thụ trứng thường xuyên xảy ra trong bối cảnh mô hình chế độ ăn uống tổng thể được gọi là bảo vệ tim mạch, hoặc trứng đang được tiêu thụ cho nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu, thì có lẽ không có gì phải lo lắng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-03-moderate-egg-intake-cardiovascular-disease.html, 6/3/2020