Lycopene trong cà chua làm giảm bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ và ung thư gan

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới báo cáo rằng 30 đến 50% các trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được, khi tập trung vào việc ngăn chặn ung thư phát triển ngay từ đầu. Nhà khoa học Xiang-Dong Wang - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts - Hoa Kỳ, nghiên cứu cách thức ăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, gan và ruột kết. Mặc dù tỷ lệ ung thư đang giảm, nhưng mối lo ngại ngày càng tăng về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của ung thư gan ở Hoa Kỳ, một phần là do sự gia tăng song song của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, béo phì và tiểu đường.
 
Study finds that in mice, lycopene in tomatoes reduced fatty liver disease, inflammation and liver cancer
 
Một loại thực phẩm đáng quan tâm là cà chua và các sản phẩm từ cà chua giàu lycopene, sắc tố xuất hiện tự nhiên ở nhiều loại trái cây và rau quả màu đỏ. Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư, cho thấy tác dụng phòng ngừa ung thư của cà chua như một loại thực phẩm giàu lycopene. Ở giai đoạn trứng nước, chuột bị nhiễm chất gây ung thư gan và sau đó cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh, giống như chế độ ăn phương Tây, có hoặc không có bột cà chua có chứa lycopene. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá bột cà chua bảo vệ chuột chống viêm và ung thư tốt như thế nào. Ở người, lượng bổ sung tương đương với việc ăn hai đến ba quả cà chua mỗi ngày hoặc một phần nước sốt cà chua hơn mì ống.
 
Xiang-Dong Wang, giải thích: Lần đầu tiên chúng tôi chứng minh rằng bột cà chua giàu lycopene có thể làm giảm hiệu quả bệnh viêm gan; gan nhiễm mỡ và phát triển ung thư gan nhờ chế độ ăn nhiều chất béo mà chuột đang tiêu thụ. Cho chuột ăn bột cà chua làm tăng sự phong phú và đa dạng của microbiota có lợi và ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn liên quan đến viêm.
 
Chúng tôi quan sát thấy rằng bột cà chua có hiệu quả hơn so với cùng một liều bổ sung lycopene tinh khiết để ngăn ngừa ung thư gan phát triển. Điều này có thể là do tác dụng có lợi của các chất dinh dưỡng khác trong toàn bộ cà chua, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ. Bước tiếp theo sẽ là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên chất lượng cao với mọi người để hiểu thêm về vai trò của lycopene trong cà chua qua việc giảm nguy cơ viêm gan. Trong khi đó, tiêu thụ thực phẩm nguyên chất giàu lycopene có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa ung thư so với lycopene cô lập hoặc tinh chế lycopene.
 
Nguồn lycopene phong phú nhất là từ cà chua. Các loại thực phẩm khác, bao gồm ổi, dưa hấu, bưởi, đu đủ và ớt đỏ ngọt cũng chứa lycopene, nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với cà chua. Ăn cà chua và các sản phẩm cà chua như nước sốt cà chua giàu lycopene có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ung thư ruột kết. Mặc dù các hiệp hội này đến từ các nghiên cứu quan sát, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng lycopene là chất chống oxy hóa mạnh, chống viêm và ung thư.
 
Tiêu thụ thực phẩm toàn phần, như cà chua và cà chua chế biến từ nước sốt, bột cà chua, sản phẩm cà chua nguyên chất đóng hộp, nước sốt cà chua và nước trái cây, cung cấp nguồn lycopene tốt nhất. Nấu cà chua và thêm một lượng nhỏ chất béo, như dầu ô liu, có thể giúp cải thiện sự hấp thụ lycopene.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-mice-lycopene-tomatoes-fatty-liver.html, 1/3/2019