“MÃ VẠCH” THEO DÕI DI TRUYỀN TIẾT LỘ NHANH HÀNH TRÌNH VÀ SỰ TIẾN HÓA CỦA COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Drexel đã đưa ra một phương pháp mới để nhanh chóng xác định và dán nhãn các phiên bản đột biến của virus gây COVID-19. Phân tích sơ bộ của nhóm nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu toàn cầu về thông tin di truyền được thu thập từ xét nghiệm virus corona, cho thấy ít nhất 6-10 phiên bản virus khác nhau xuất hiện trong các bệnh nhân ở Hoa Kỳ nhiễm virus này. Trong đó, một số chủng giống nhau hoặc sau đó mới phát triển từ chủng cũ, các chủng trực tiếp bắt nguồn từ châu Á, còn lại là các chủng khác giống như các chủng được tìm thấy ở châu Âu.

Công cụ phân tích di truyền lần đầu tiên được phát triển như là phương pháp phân tích các mẫu di truyền để thu được hình ảnh chụp nhanh về sự pha trộn của vi khuẩn, đã cung cấp các mẫu từ khối lượng thông tin di truyền và có thể xác định khả năng biến đổi di truyền của virus. Sau đó, các nhà khoa học có thể sử dụng mô hình để phân loại virus có sự khác biệt nhỏ về di truyền bằng cách sử dụng các thẻ được gọi là Dấu hiệu phân loại thông tin (ISM).

Gần đây, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ từ việc áp dụng phương pháp tương tự để xử lý dữ liệu di truyền về virus có thể nhanh chóng phát hiện và phân loại các biến thể di truyền ở cấp độ nhẹ trong SARS-CoV-2, virus corona mới gây COVID-19.

Công cụ ISM do nhóm nghiên cứu phát triển, đặc biệt hữu ích vì không yêu cầu phân tích trình tự di truyền đầy đủ của virus để xác định các đột biến của nó. Trong trường hợp SARS-CoV-2, điều này có nghĩa là giảm mã di truyền 30.000 base dài thành nhãn phụ với 17 base dài.

Dù những khác biệt di truyền này có thể không đủ để phân định một chủng virus mới, nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng việc hiểu các "phân nhóm" có ý nghĩa di truyền này, cụ thể là nơi chúng được phát hiện và mức độ phổ biến của chúng trong các khu vực đó, cung cấp nguồn dữ liệu hữu ích.

"Điều này cho phép chúng tôi phát hiện dấu vết rất cụ thể của COVID-19 từ mỗi khu vực trên thế giới và xem xét kỹ các khu vực nhỏ hơn để xác định sự khác biệt", Gail Rosen, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Phân tích sơ bộ của chúng tôi sử dụng dữ liệu có sẵn công khai từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy sự kết hợp của các loại virus được tìm thấy ở New York giống với các loại được tìm thấy ở Áo, Pháp và Trung Âu, nhưng không giống Ý. Loại từ châu Á, được phát hiện từ sớm trong đại dịch đã không lan quá rộng, thay vào đó, chúng tôi đang thấy một chủng loại mới chỉ tồn tại ở Mỹ, xuất hiện phổ biến nhất ở tiểu bang Washington và trên bờ biển phía tây".

Ngoài việc giúp các nhà khoa học hiểu được virus đang thay đổi và lây lan ra sao, phương pháp này còn có thể tiết lộ phần mã di truyền của virus xem ra vẫn có khả năng chống đột biến. Đây là phát hiện có thể được sử dụng để đưa ra các phương pháp điều trị chống virus.

"Chúng tôi nhận thấy hai phần của virus dường như không biến đổi là những phần chịu tác động đến sự xâm nhập của chúng vào các tế bào khỏe mạnh và bao bọc ARN của nó", Rosen nói. "Cả hai đều là những mục tiêu quan trọng để tìm hiểu phản ứng miễn dịch của cơ thể, xác định phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus và thiết kế vắcxin".

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2020-04-genetic-barcode-rapidly-reveals-covid-.html, 17/4/2020