Mạch máu có thể biến thành các hạt giống như xương

Nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Arlington đã phát hiện ra rằng những mạch máu trong tủy xương có thể dần dần chuyển thành xương. Phó giáo sư Rhonda Prisby - chuyên nghiên cứu về sự vận động ở Đại học Nursing and Health Innovation, cho biết: Việc kiểm tra những mạch máu này dẫn đến các phát hiện về những hạt được hình thành như xương trong tuần hoàn ngoại vi. Những phát này được công bố trên tạp chí Microcirculation và cho thấy các hạt hóa thạch có thể góp phần gây ra các bệnh như vôi hóa mạch máu, đau tim, đột quỵ và cung cấp máu không đủ cho các chi.

Bằng cách kiểm tra hình ảnh dường như không liên quan và liên kết đến các chi tiết của chúng với nhau, tôi đã có thể tạo ra sự hiện diện của các hạt giống như xương trong máu. Trên thực tế, một số hạt bị hóa thạch đủ lớn để làm tắc nghẽn mạch máu nhỏ nhất trong cây mạch máu. Hiện tại, có khoảng 610.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của bệnh tim, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật.

Prisby, giải thích: Vôi hóa mạch máu là một đặc điểm phổ biến và yếu tố nguy cơ đối với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Những hạt giống như xương này có khả năng nguy hiểm hơn vì các cạnh sắc nhọn của chúng. Một số hạt bị hóa xương có đầu và cạnh sắc nhọn có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu. Những tổn thương này dẫn đến xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám), có thể hạn chế lưu lượng máu theo thời gian.

Việc phát hiện ra các hạt giống như xương này có thể giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị các tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng. Khi tìm kiếm nguyên nhân liên quan đến vôi hóa mạch máu, đau tim hoặc đột quỵ, có lẽ chúng ta nên xem xét liệu và các hạt hóa thạch đóng góp vào những bệnh này như thế nào.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-08-scientists-evidence-blood-vessels-bone-like.html, 20/8/2019