Màng mỏng chất lỏng giúp COVID-19 tồn tại trên bề mặt

Hầu hết các giọt bắn từ đường hô hấp bốc hơi trong vài giây. Tuy nhiên, các thí nghiệm cho thấy COVID-19 có thể tồn tại trên nhiều bề mặt trong vài giờ và đôi khi vài ngày.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính để mô phỏng hoạt động của các màng chất lỏng mỏng. Các mô phỏng cho thấy tầm quan trọng của lực London-van der Waals, khiến các màng chất lỏng mỏng bám vào bề mặt của nhiều vật liệu khác nhau và bảo vệ các hạt COVID-19 khỏi bị khô.

"Để mô tả lớp màng mỏng này, chúng tôi đã sử dụng các công cụ hiếm khi được các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật dùng", Rajneesh Bhardwaj, đồng tác giả nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết. “Cụ thể, chúng tôi đã phát triển một mô hình tính toán tốc độ bay hơi của màng thông qua sử dụng định luật Hertz-Knudsen, lý thuyết động học của các chất khí”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian khô của màng chất lỏng mỏng bị ảnh hưởng bởi góc tiếp xúc và kiểu bề mặt. Phát hiện này giúp giải thích sự tồn tại của các hạt COVID-19 có sự thay đổi theo vật liệu.

"Mô hình vận chuyển màng mỏng của chúng tôi cho thấy thời gian tồn tại hoặc thời gian khô của màng chất lỏng mỏng trên bề mặt là hàng giờ và hàng ngày, tương tự như những gì đã được quan sát trong các phép đo... vi rút có nồng độ thấp nhất, vẫn làm lây nhiễm các tế bào", Agrawal nói. “Nó ghi lại thời gian tồn tại của vi rút trên nhựa và thủy tinh tương đối lâu hơn so với kim loại”.

Các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu để tìm ra cách các hạt COVID-19 hoạt động trong không khí và trên bề mặt nhằm thông tin về các khuyến nghị đến sức khỏe cộng đồng nhằm làm chậm sự lan truyền của vi rút corona.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chuyển động của các hạt COVID-19 trong không khí bị ảnh hưởng bởi luồng khí và độ ẩm. Nhưng trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã nghiên cứu sự tồn tại của các phần tử vi rút trong điều kiện môi trường xung quanh.

Bhardwaj cho biết: “Điều ngạc nhiên lớn nhất của chúng tôi là thời gian khô của màng nano này mất đến hàng giờ. Như vậy, bề mặt không hoàn toàn khô và màng nano bay hơi chậm đang cung cấp môi trường cần thiết cho sự tồn tại của vi rút corona".

Kết quả nghiên cứu làm nổi bật tầm quan trọng của việc khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa. Dù CDC tiếp tục khuyến nghị về việc rửa tay thường xuyên, nhưng CDC và các tổ chức y tế khác tuyên bố các bề mặt không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự lan truyền vi rút.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2020/11/24/Thin-liquid-films-help-COVID-19-survive-on-surfaces/7311606234670/, 24/11/2020