Mất cân bằng lượng oxy hóa xảy ra trong khi ruồi giấm ngủ

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng stress oxy hóa đóng vai trò quyết định khi ruồi giấm đi ngủ. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature, nhóm đã mô tả nghiên cứu về tế bào thần kinh ruồi giấm và những phát hiện đi kèm.
 
fruit fly
 
Hầu hết mọi người biết rằng khi họ không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ mệt mỏi, nhưng như thế nào không thực sự rõ ràng. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tìm hiểu thêm về cơ chế kiểm soát giấc ngủ, các bộ phận cụ thể của não có liên quan khi con người chuyển từ ý thức sang giấc ngủ. Do không thể nghiên cứu các tế bào thần kinh ở gần não người khi quá trình chuyển sang giấc ngủ xảy ra, các nhà khoa học đã chuyển sang ruồi giấm, loài côn trùng chuyên để nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ trong hơn nửa thế kỷ qua. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ruồi giấm có một nhóm tế bào thần kinh quản lý chu kỳ giấc ngủ. Khi những tế bào thần kinh này phát ra, ruồi giấm sẽ ngủ. Ngược lại, khi chúng không hoạt động, ruồi sẽ thức dậy.

Để tìm hiểu, họ đã xem xét kỹ hơn về cụm thần kinh liên quan đến giấc ngủ và các kênh ion được sử dụng để kết nối chúng với các bộ phận khác của hệ thống thần kinh. Nghiên cứu trước đây đã xác định hai kênh như vậy có tên Shaker và Sandman. Khi ruồi giấm đang ngủ, hầu hết dòng điện liên quan đến các tế bào thần kinh ngủ được tìm thấy đi qua kênh Shaker. Điều đó đặt ra câu hỏi: Điều gì đằng sau việc tạo ra dòng điện nhiều hay ít thông qua kênh Shaker? Nhìn kỹ hơn cho thấy một nhóm các phân tử nhỏ gọi chung là nicotinamide adenine dinucleotide phosphate hoạt động giống như một công tắc, bật và tắt. Và stress oxy hóa hoạt động dựa trên nguyên lý này. Nicotinamide adenine dinucleotide phosphate, viết tắt NADP+ hoặc, theo ký hiệu cũ hơn, TPN (triphosphopyridine nucleotide), là một đồng yếu tố được sử dụng trong các phản ứng đồng hóa, như tổng hợp lipid và axit nucleic, cần NADPH làm chất khử.

Mất cân bằng lượng oxy hóa, còn được gọi là căng thẳng nội tâm, là một thuật ngữ mô tả sự mất cân bằng trong cơ thể giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa. Các gốc tự do thực sự chỉ là các phân tử mang oxy, và chúng đã được tìm thấy để làm hỏng mô cơ thể và làm cho con người dễ mắc bệnh hơn. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, giữ cho con người khỏe mạnh. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng căng thẳng bên trong cũng có thể dẫn đến lão hóa sớm, và ở nghiên cứu này nó cũng liên quan về các vấn đề giấc ngủ ở con người.
 
Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-oxidative-stress-role-fruit-flies.html, 22/3/2019