Một loại thuốc mới điều trị ung thư thận

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia (Inserm, Pháp) đang phát triển một loại thuốc mới điều trị ung thư thận. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi dùng thuốc kết hợp với các phương pháp điều trị hiện có sẽ “trì hoãn bệnh” để bệnh ung thư thận trở thành bệnh “mãn tính” không còn là “vô phương cứu chữa”.

Trong gần 15 năm, TS. Gilles Pagès, Giám đốc nghiên cứu tại Inserm, và nhóm của ông đã cố gắng tối ưu hóa việc điều trị ung thư thận, chiếm khoảng 3% số ca ung thư được chẩn đoán mỗi năm ở Pháp (theo Viện Ung thư Quốc gia Pháp). TS. Gilles Pagès cho biết: “Trước năm 2008, bệnh nhân ung thư thận chỉ sống được ba tháng và hiện nay đạt được mức trung bình là ba năm và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn". Hiện nay TS. Gilles Pagès đang phát triển một loại thuốc mới được kỳ vọng củng cố “kho vũ khí trị liệu” và "chữa khỏi" ung thư thận, mặc dù ung thư thận là một căn bệnh ung thư khó chữa.

Theo TS. Pagès, ung thư thận là bệnh ung thư có nhiều loại thuốc được phát triển nhất trong những năm gần đây: trong 15 năm qua, gần như mỗi năm lại có một phương pháp điều trị được chấp thuận cho căn bệnh này. Bệnh có liên quan đến nhiều đột biến, ví dụ, protein VEGF phát triển trong điều kiện thiếu oxy. Sau đó, nó tạo ra các mạch máu để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho khối u ung thư.

Sau 15 năm nghiên cứu, TS. Pagès và nhóm của ông đã phát triển một phân tử có khả năng ức chế sự phát triển của khối u, từ đó có thể tạo ra một loại thuốc mới. Phương pháp điều trị của TS. Pagès, kết hợp với những phương pháp đã có, hy vọng sẽ chữa khỏi căn bệnh này. Việc biến nó thành một căn bệnh mãn tính và cho phép bệnh nhân sống lâu hơn cũng là một thành công rất lớn.

TS. Pagès và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng phân tử này cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác, bao gồm cả khối u ác tính ở màng bồ đào phát triển trong mắt. TS. Pagès cho biết: "30% bệnh nhân thoát khỏi điều trị xạ trị có thể sống với loại thuốc mà chúng tôi tạo ra. Điều này cũng có thể xảy ra đối với các bệnh ung thư trong lĩnh vực tai mũi họng".

Khi nào thuốc này sẽ được sử dụng? TS. Pagès cho biết: “Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu độc chất theo quy định, sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022, hoặc đầu năm 2023”. Cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên khoảng năm 2023, sau xác nhận của Cục Thuốc Châu Âu (EMA). Tùy thuộc vào xác nhận của EMA, nếu không có độc tính trên một bệnh nhân, các nhà nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với nhiều bệnh nhân hơn sau đó là giai đoạn 3.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 6/5/2022