Một nghiên cứu khác cho thấy COVID-19 thường nhẹ đối với trẻ em

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trường hợp của 731 trẻ em ở Trung Quốc với các trường hợp được xác nhận xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về coronavirus và 1.412 trẻ nghi ngờ mắc COVID-19. Hầu hết trong số 2.143 trường hợp này đều nhẹ và chỉ có 1 trẻ tử vong. Gần 6% trường hợp trẻ em bị nặng hoặc nguy kịch, so với 18,5% trường hợp ở người lớn.

Tiến sĩ Bonnie Maldonado, chủ tịch Ủy ban AAP về các bệnh truyền nhiễm cho biết: “Có thể có một số lý do, giải thích tại sao trẻ em mắc COVID-19 có xu hướng không bị bệnh như người lớn. Khả năng là do thụ thể của vi-rút không có cùng cấu hình ở trẻ em như người lớn. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu khác về phụ nữ mang thai và trẻ em không mắc bệnh nghiêm trọng. Vì tôi nghi ngờ phản ứng miễn dịch của trẻ em là khác nhau. Hệ miễn dịch của trẻ còn đang phát triển”.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Pediatrics!

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nghiên cứu của họ cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về việc truyền coronavirus từ người sang người. Bác sĩ Andrea Cruz và bác sĩ Steven Zeichner, cho biết: “Hơn 90% tất cả trẻ em trong nghiên cứu này không có triệu chứng hoặc có các dạng bệnh nhẹ hoặc phổ biến, và khoảng 13% trẻ được xét nghiệm dương tính với vi-rút không có triệu chứng bệnh, tỷ lệ gần như chắc chắn là dưới mức tỷ lệ nhiễm trùng không triệu chứng thực sự, vì nhiều trẻ em không có triệu chứng khó có thể được kiểm tra”.

Tiến sĩ Bonnie Maldonado, cho biết: Nhóm nghiên cứu cần được thực hiện càng sớm càng tốt để hiểu được tác động khác biệt giữa người lớn và trẻ em, bởi vì thông tin đó có thể hữu ích. Khi người lớn mắc bệnh thông thường sẽ có các triệu chứng rõ ràng, nhưng không biết liệu trẻ em có biểu hiện rõ ràng không vì vậy có thể truyền coronavirus cho người khác hay không.

Một nghiên cứu từ Trung Quốc được công bố gần đây trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, trong khi trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm coronavirus, bệnh của trẻ sẽ nhẹ hơn ở người già và ở những người có vấn đề về sức khỏe mãn tính.

Và nghiên cứu khác nữa của Trung Quốc cho thấy, mặc dù trẻ em bị nhiễm coronavirus thường chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng chúng có thể làm giảm coronavirus sau khi chúng không còn triệu chứng nữa. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-03-covid-typically-mild-kids.html, 17/3/2020