Mức độ độc tố cao dẫn đến nhiễm trùng C. difficile nghiêm trọng hơn

Vi khuẩn Clostridioides difficile, còn được gọi là C. difficile hoặc ‘C. diff’, được ước tính gây ra gần nửa triệu ca nhiễm trùng mỗi năm, có thể gây tiêu chảy và viêm ruột già. Nó thường ảnh hưởng lớn nhất đến những bệnh nhân lớn tuổi và/hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nhiễm trùng C. difficile đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân nhập viện và những bệnh nhân vừa mới điều trị xong một đợt kháng sinh. Trong khi một số xét nghiệm có thể phát hiện sự hiện diện của C. difficile, những người khỏe mạnh có thể chứa vi khuẩn mà không biểu hiện bị bệnh. Hiện tại, mối quan hệ định lượng giữa C. difficile và mức độ nghiêm trọng của bệnh chưa được thiết lập rõ ràng.

Trong một công bố mới xuất hiện trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, các bác sĩ, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) đã sử dụng một thử nghiệm mới, có độ nhạy cao để đo lượng độc tố do C. difficile tạo ra trong phân của những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm trùng.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân - những người đã nhập viện tại BIDMC và tại Trung tâm Y tế Texas ở Houston - trong 40 ngày sau khi bắt đầu nhiễm trùng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ độc tố C. difficile trong phân có liên quan đến tình trạng bệnh tật của bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán và cũng có liên quan đến các kết quả bất lợi, bao gồm cả nguy cơ nhiễm trùng quay trở lại sau khi điều trị.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Carolyn D. Alonso, Giám đốc Chương trình Transplant and Immunocompromised Host Program tại Khoa các bệnh truyền nhiễm tại BIDMC, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard (HMS) cho biết: “Các chủng C. difficile gây bệnh sản sinh ra độc tố làm tổn thương trực tiếp các mô của ruột già, dẫn đến các triệu chứng của nhiễm trùng C. difficile, bao gồm tiêu chảy nặng, buồn nôn và đau dạ dày. Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ có thể có giữa nồng độ độc tố trong phân và kết quả lâm sàng, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chứng minh một cách thuyết phục rằng nồng độ độc tố C. difficile ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh”.

“Nghiên cứu này đặt nền tảng cho việc phát triển một xét nghiệm một bước, có độ chính xác cao để chẩn đoán tốt hơn việc nhiễm C. difficile và dự đoán kết quả lâm sàng”, tác giả Nira R. Pollock, khoa các bệnh truyền nhiễm tại BIDMC, Phó Giám đốc y tế của Phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện nhi Boston, và phó giáo sư về bệnh lý và y học tại HMS nói. “Các bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ kết hợp xét nghiệm siêu nhạy cảm và định lượng độc tố trong phân với các dấu ấn sinh học khác để cố gắng tạo ra một xét nghiệm có thể xác định ai thực sự bị nhiễm C. difficile và ai có nhiều khả năng có kết quả lâm sàng xấu hơn”.

Đồng tác giả nghiên cứu, Ciarán P Kelly, Giám đốc y khoa của Trung tâm Celiac tại BIDMC và giáo sư y khoa tại HMS cho biết: “Các nhà nghiên cứu đều đã công nhận rõ rằng tiêu chảy và viêm đại tràng liên quan đến C. difficile là do độc tố A và B gây ra. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng số lượng độc tố có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như các kết quả tiêu cực của bệnh như cần phải nhập viện ICU và/hoặc có thể tử vong. Do đó, đo nồng độ độc tố trong phân có thể giúp bác sĩ dự đoán diễn biến có thể xảy ra và lập kế hoạch cho các bước xử trí cho phù hợp”.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-high-toxin-linked-severe-difficile.html, 13/10/2021