NGHIÊN CỨU CHO THẤY 80% BỆNH NHÂN COVID-19 KHÔNG BIỂU HIỆN TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU

Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã nghiên cứu về mức độ lây lan của virus corona chủng mới và phát hiện ra rằng 80% số người nhiễm SARS-CoV-2 thường không có biểu hiện hoặc triệu chứng lâm sàng của bệnh. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy rằng thời gian ủ bệnh cho COVID-19 trước khi khởi phát các triệu chứng ban đầu mất ít nhất khoảng 3,8 ngày, sớm hơn so với con số được dự đoán trước đó.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học từ Khoa Y, trường Đại học Giao thông ở Thượng Hải, Trung Quốc đang thực hiện nghiên cứu nhằm xác định thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 - tác nhân gây bệnh của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình toán học để phân tích dữ liệu và nhận thấy tỉ lệ bệnh nhân bị nhiễm virus từ một người không biểu hiện bất kỳ triệu chứng tự nhiên nào của bệnh chiếm khoảng 80%.

Bên cạnh đó, thời gian ủ bệnh trước khi một người xuất hiện những triệu chứng là 3,8 ngày - sớm hơn so với khoảng thời gian ủ bệnh được dự đoán trước đó. Theo Weituo Zhang và các đồng nghiệp, công tác cách ly là rất quan trọng, tuy nhiên, cần phải kết hợp với thử nghiệm chính xác và theo dõi liên lạc.

Một số báo cáo trước đó cùng với các ước tính gần đây nhất nhận định rằng giai đoạn ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 là khoảng 2,5 ngày. Trong nghiên cứu mới, nhóm Shanhai đã đánh giá thời gian lây nhiễm trung bình ở người bệnh ở trong và ngoài tỉnh Vũ Hán sau thời gian thành phố thực hiện lệnh phong tỏa.

Các chuyên gia cho biết: "Sau khi thực hiện một số phương pháp tiếp cận khác nhau, chúng tôi đạt được kết quả nhất quán, đó là: phần lớn các ca nhiễm COVID19 trước khi khởi phát những triệu chứng lâm sàng của bệnh. Nhiều khả năng bệnh nhân bị nhiễm virus ngay từ giai đoạn đầu thay vì ngay thời điểm trước khi xuất hiện triệu chứng ban đầu".

Thực hiện các biện pháp kiểm tra tích cực và giãn cách xã hội

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng khái niệm "phương pháp tiếp cận mới" để mô tả giải pháp của họ trong việc ước tính mức độ lây lan của virus bằng cách kết hợp phân tích các dữ liệu về thời gian ủ bệnh với thời gian cần thiết kể từ khi bệnh nhân bị nhiễm virus cho đến khi có thể lây truyền virus sang người khác.

Ngoài ra, họ cũng tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận thấy mối liên quan mật thiết giữa sự phân bố thời gian lây nhiễm với khoảng thời gian lây nhiễm sinh học của bệnh nhân trong toàn bộ quá trình điều trị bệnh. Họ khẳng định rằng những nhận định này xuất phát từ hai khía cạnh khác nhau, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về khả năng lây truyền của virus corona chủng mới.

Các kết quả dựa trên dữ liệu sẵn có được thu thập từ các nghiên cứu về sự phát tán của virus hoặc mức độ lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc gần, đặc biệt là khu vực có các trường hợp được xác nhận dương tính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý về sự phân phối thời gian lây nhiễm kể từ khi ủ bệnh đến khi virus lây truyền có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội học cũng như các biện pháp can thiệp phi dược phẩm được thực hiện bởi các cơ quan y tế công cộng địa phương.

P.K.L (NASATI), theo https://www.techtimes.com/articles/248665/20200408/studies-show-80-of-covid-19-patients-were-infected-by-someone-who-showed-no-symptoms-of-the-virus.htm, 8/4/2020