Nghiên cứu cho thấy bỏ thuốc lá khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh non

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Dartmouth được công bố trên JAMA Network Open, có một mối liên quan giữa việc cai thuốc lá ở người mẹ khi mang thai và nguy cơ sinh non. Những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc hút thuốc lá khi mang thai, bao gồm: nhẹ cân khi sinh, chậm phát triển tử cung, sinh non, tử vong ở trẻ sơ sinh và chậm phát triển lâu dài.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Samir Soneji đến từ Đại học Dartmouth giải thích: "Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là việc cai thuốc lá trong thai kỳ, tỷ lệ người hút thuốc trước khi mang thai bỏ hút thuốc khi mang thai về cơ bản vẫn không giảm từ năm 2011".

Các nhà điều tra đã tìm cách đánh giá khả năng sinh non của những bà mẹ hút thuốc trước khi mang thai và bỏ thuốc khi bắt đầu hoặc trong khi mang thai. Sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, họ đã thực hiện một nghiên cứu cắt ngang với hơn 25 triệu phụ nữ mang thai (độ tuổi 25-29) đã sinh con trong giai đoạn 6 năm (2011-2017) và đo tần suất hút thuốc của họ ba tháng trước khi mang thai và trong thời kỳ mang thai. Đáng chú ý, phân tích của họ không chỉ cho thấy việc bỏ hút thuốc có liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh non tới 20% nếu bắt đầu cai thuốc lá ngay từ khi mang thai.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy chỉ khoảng 25% phụ nữ hút thuốc trước khi mang thai có thể bỏ thuốc trong suốt thai kỳ và khoảng 50% phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai đã hút nhiều hơn (hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày) .

Tiến sĩ Samir Soneji, cho biết: "Mang thai có thể là thời gian căng thẳng trong cuộc sống của người phụ nữ. Và những phụ nữ hút thuốc trước khi mang thai có thể vẫn hút thuốc hoặc tiếp tục hút như một cách để giảm bớt căng thẳng này”. Do đó, việc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai phải tập trung vào việc cai thuốc lá.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-04-pregnancy-lowers-preterm-births.html, 20/4/2019