Nghiên cứu mới về sợi thần kinh đi vào tủy sống

Một nghiên cứu mới về cách các sợi thần kinh xâm nhập vào thành của tủy sống trong quá trình phát triển sớm ở cá ngựa vằn có thể dẫn đến các liệu pháp tái tạo cho những người bị chấn thương tùng thần kinh cánh tay (brachial plexus), nhóm các dây thần kinh bắt đầu từ tủy sống và đi vào cánh tay. Nghiên cứu này đã được được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame - Hoa Kỳ đã xác định một giả thuyết bị bác bỏ được phát triển vào đầu thế kỷ 20 là thực sự chính xác, và đóng vai trò là bước đầu tiên trong cách tiếp cận hai hướng mà các sợi được gọi là sợi trục, xâm nhập vào tủy sống.
 
Researchers determine how nerve fibers enter spinal cord during early development
 
Đồng tác giả Cody J. Smith, Trợ lý Giáo sư Khoa học Sinh học, cho biết: Hóa ra các sợi trục đi vào tủy sống nhiều ngày trong quá trình phát triển. Những sợi thần kinh đó gửi tín hiệu đến các tế bào khác. Chẳng hạn, các sợi trục trong tay và đầu ngón tay, giúp não xác định được cái gì nóng hay lạnh khi chạm vào. Khi những dây thần kinh đó bị kéo căng, nén hoặc rách, chẳng hạn như trong trường hợp chấn thương tùng thần kinh cánh tay, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn và mất chức năng.
 
Smith và Nichols đã sử dụng ấu trùng cá ngựa vằn để đánh giá hai giả thuyết, một giả thuyết được đưa ra bởi Santiago Ramon y Cajal - người tiên phong trong khoa học thần kinh tế bào hiện đại, trong thế kỷ 20. Theo như gợi ý của Cajal sẽ sử dụng sợi trục (thần kinh) bằng phương pháp trục phá thành (battering ram) trong quá trình phát triển ban đầu, phá vỡ lỗ trên thành tủy sống. Tuy nhiên, cách tiếp cận trục phá thành (battering ram) chỉ là bước đầu tiên. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghĩ rằng đỉnh ranh giới của tế bào (boundary cap cells), nằm trong ranh giới của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, là động lực đằng sau việc di chuyển các sợi trục đi vào tủy sống. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm của Smith đã tìm thấy các sợi trục đột nhập vào tủy sống bằng cách sử dụng phương pháp trục phá thành (battering ram) của Cajal và đỉnh ranh giới của tế bào đóng vai trò là cầu nối cho các sợi trục khác đi vào thành tủy sống.
 
Biết điều này có thể quan trọng khi đưa ra những chiến lược để chữa tùng chấn thương cánh tay. Các nhà khoa học cho thấy đây là những khám phá hoàn toàn bất ngờ nhưng nó đã mang lại lợi ích tiềm năng. Và cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về vấn đề này.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-nerve-fibers-spinal-cord-early.html, 27/2/2019