Nghiên cứu mới về vitamin D không ngăn ngừa gãy xương

Uống canxi và vitamin D có thể giúp người cao tuổi hạn chế nguy cơ gãy xương, nhưng chỉ duy nhất vitamin D không thực hiện được điều đó, một nghiên cứu mới kết luận. Phân tích của 28 nghiên cứu trước đây cho thấy những người lớn tuổi có lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ ít bị gãy xương hông hoặc gãy xương khác trong vòng 5 đến 15 năm. Nhưng các kết luận này đã khác trong các nghiên cứu thực sự khi thử nghiệm tác dụng của việc dùng các chất bổ sung vitamin D: Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chỉ có vitamin D làm giảm nguy cơ gãy xương của người cao tuổi. Ngược lại, các thử nghiệm kết hợp canxi và vitamin D cho thấy tác dụng bảo vệ rất ít. 

 

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, khoảng 54 triệu người có khối lượng xương thấp hoặc loãng xương hoàn toàn, bệnh xương giòn có thể dẫn đến gãy xương, theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia (NOF). Người ta ước tính rằng sau 50 tuổi, 1/2 phụ nữ và 1/4 nam giới sẽ bị gãy xương do loãng xương. Canxi rất quan trọng để hỗ trợ và duy trì xương chắc khỏe, trong khi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ chức năng cơ bắp cần thiết để tránh té ngã.

Beth Kitchin đến từ Tổ chức Loãng xương Quốc gia (NOF), cho biết: Khi nói đến việc ngăn ngừa gãy xương ở những người bị loãng xương, có rất nhiều thứ bổ sung có thể làm được. Kỳ vọng rằng vitamin D và canxi, sẽ ngăn ngừa gãy xương có lẽ là không thực tế. Để giúp duy trì khối xương và giữ cho cơ bắp chắc khỏe, mọi người cần tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục làm cho cơ thể di chuyển chống lại trọng lực trong khi vẫn đứng thẳng như chạy bộ, nhảy dây hoặc nhảy múa có thể giúp duy trì mật độ xương. Và tập thể dục tạo ra sức mạnh cơ bắp hoặc cải thiện sự cân bằng có thể giúp giảm nguy cơ té ngã. Một khi bệnh loãng xương được chẩn đoán, các thuốc điều trị làm chậm quá trình hủy xương hoặc tăng cường sự hình thành xương có thể là cần thiết. Tránh hút thuốc và uống quá nhiều cũng rất quan trọng để ngăn ngừa mất xương, theo NOF.

Trong số các nghiên cứu mà nhóm của Clarke đã phân tích, có 11 nghiên cứu. Họ theo dõi những người lớn tuổi về tỷ lệ gãy xương ở bất cứ đâu từ 5 đến 15 năm. Nhìn chung, nồng độ vitamin D trong máu của một người càng cao ngay từ đầu, nguy cơ gãy xương càng thấp. Nhưng điều đó không chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Kitchi lưu ý, một số thực phẩm có chứa vitamin D. Thay vào đó, cơ thể tổng hợp nó khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, những người có lượng vitamin D cao có thể dành nhiều thời gian ở ngoài trời chẳng hạn.

Tổng quan cũng bao gồm 11 thử nghiệm thử nghiệm riêng vitamin D, và 6 thử nghiệm vitamin D và canxi. Tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu dao động từ 62 đến 85, và họ được theo dõi đến 5 năm. Nhìn chung, những người được cung cấp canxi và vitamin D có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn 16% so với những người dùng giả dược hoặc không điều trị. Nguy cơ gãy xương của họ thấp hơn 6%.

Theo NOF, người trưởng thành dưới 51 tuổi nên phấn đấu 1.000 mg canxi mỗi ngày; sau đó, khuyến nghị lên tới 1.200 mg. Đối với vitamin D, những người dưới 50 tuổi nên nhận 400 đến 800 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày, trong khi người cao tuổi cần 800 đến 1.000 IU. Nếu bạn không ăn nhiều sữa, rau xanh và thực phẩm bổ sung canxi, bạn có thể cần bổ sung. Tuy nhiên, lời khuyên về vitamin D khác nhau, với một số nhóm khuyến nghị nhiều hơn. Theo Viện Y học, giới hạn trên an toàn của vitamin D là 4.000 IU mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-vitamin-d-doesnt-fractures.html, 21/12/2019