Nghiên cứu tìm thấy khối lượng não thiếu niên với lượng nhỏ sử dụng cần sa

Vào thời điểm một số bang ở Hoa Kỳ đang chuyển sang hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí, nghiên cứu mới cho thấy những lo ngại về tác động của thuốc đối với thanh thiếu niên đã được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, cho thấy ngay cả một lượng nhỏ cần sa được sử dụng bởi thanh thiếu niên cũng có liên quan đến sự khác biệt trong não của họ. Tác giả cao cấp và Giáo sư Tâm thần học của Đại học Vermont (UVM) Hugh Garavan, cho biết nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy bằng chứng về sự gia tăng màu xám khối lượng chất ở một số bộ phận của não thanh thiếu niên là hậu quả có thể xảy ra của việc sử dụng cần sa ở mức độ thấp.

Trong nghiên cứu có 46 trẻ báo cáo đã sử dụng cần sa một hoặc hai lần ở tuổi 14. Não của chúng cho thấy khối lượng chất xám nhiều hơn ở những khu vực mà cần sa liên kết, được gọi là thụ thể cannabinoid, khi so sánh với những đứa trẻ không sử dụng thuốc. Sự khác biệt lớn nhất về chất xám là ở amygdala, liên quan đến nỗi sợ hãi và các quá trình liên quan đến cảm xúc khác, và ở vùng hải mã, liên quan đến sự phát triển trí nhớ và khả năng không gian. Khai thác lợi thế của dữ liệu theo chiều dọc của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu loại trừ khả năng những đứa trẻ sử dụng cần sa có sự khác biệt trước về độ dày chất xám hoặc chúng có những đặc điểm tính cách cụ thể có thể tương quan với sự khác biệt trong diện mạo của não.

Garavan cho biết: “Kết quả nghiên cứu này cho thấy, khả năng là hậu quả của việc sử dụng cần san. Chúng ta đang thay đổi bộ não của mình bằng 1 đến 2 lần sử dụng cần sa, trong khi đó nhiều người nghĩ rằng, dùng 1 hoặc 2 lần không có tác động nào đến não. Điều đó hoàn toàn sai”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-teen-brain-volume-small-amount.html, 15/1/2019

Nguồn tin: NASATI