NGUY CƠ TỬ VONG LIÊN QUAN ĐẾN TIM CÓ THỂ TĂNG GẤP BA TRONG MÔI TRƯỜNG NHIỆT ĐỘ KHẮC NGHIỆT

Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người sống ở những nơi nóng nhất trên Trái đất có thể có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với nguyên nhân liên quan đến tim. Sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có khả năng làm tăng nhiệt độ và các nhà khoa học đang kêu gọi phải có thêm nghiên cứu nữa để tìm ra hướng giải quyết, để bảo vệ những người sống trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt.

Nghiên cứu mới này đã tìm cách kiểm tra ảnh hưởng của nhiệt độ cực cao đối với tỷ lệ tử vong do tim mạch. Các nhà nghiên cứu mới đã thu thập dữ liệu của họ từ Kuwait quốc gia nằm giữa Ả Rập Saudi và Iraq với dân số khoảng 4,1 triệu người. Vào tháng 7 năm 2016, trạm thời tiết ở Mitribah, Kuwait, đã trở thành nơi nóng nhất trên Trái đất trong 76 năm khi nó ghi nhận nhiệt độ bề mặt là 129 độ F (54 độ C).

Dữ liệu mà nhóm sử dụng được thu thập trong suốt 2.532 ngày từ 2010 đến 2016 và ghi chi tiết nhiệt độ trung bình cho mỗi giai đoạn 24h, cùng với tỷ lệ tử vong hàng ngày dành riêng cho tim mạch. Nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố có khả năng gây nhầm lẫn mối quan hệ giữa nhiệt độ và tỷ lệ tử vong, như ô nhiễm không khí và độ ẩm. Trong thời gian nghiên cứu, 15.609 người được ghi nhận đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến tim trên toàn bộ Kuwait.

Trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, hệ tim mạch của con người rơi vào tình trạng quá sức để làm mát cơ thể. Máu được bơm ra khỏi các cơ quan và vận chuyển gần da, nơi nó có thể làm mát và lưu thông trong cơ thể. Quá trình này làm tim chịu áp lực. Khi hệ thống làm mát bên trong cạn kiệt, nhiệt độ cơ thể tăng mạnh, gây ra các biến chứng có thể gây tử vong.

Phân tích dữ liệu cho thấy nguy cơ tử vong do nguyên nhân tim mạch cao hơn khoảng ba lần vào những ngày mà nhiệt độ trung bình 24h vượt quá 109 độ F (43 độ C) khi so sánh với những ngày mát mẻ với nhiệt độ 94,5 độ F (35 độ C). Vào những ngày nhiệt độ khắc nghiệt, đàn ông có nguy cơ tử vong cao gấp 3,5 lần, đối với phụ nữ, tỷ lệ tử vong do tim mạch cao hơn khoảng 2,5 lần. Những người trong độ tuổi lao động từ 15 đến 64 có khả năng chết trung bình cao gấp 3,8 lần. Nhóm tuổi có yếu tố nguy cơ thấp nhất là những người từ 65 tuổi trở lên, những người vẫn có khả năng tử vong cao gấp đôi trong những ngày rất nóng.

Trong những thập kỷ tới, sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có thể sẽ làm trầm trọng thêm mối đe dọa đối với sức khỏe tim mạch đối với những người sống ở những nơi nóng nhất trên Trái đất. Các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về nguyên nhân cụ thể của các ca tử vong do tim mạch liên quan đến nhiệt và các cách tiềm năng để bảo vệ các quần thể dễ bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Circulation.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/environment/heart-death-extreme-heat-environment/, 1/4/2020