Nhóm nghiên cứu của Hà Lan lần đầu tiên phát hiện ra kháng thể Covid-19

Loại thuốc đầu tiên có khả năng tấn công và vô hiệu hóa coronavirus có thể sẵn sàng cho các thử nghiệm sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện ra kháng thể của vi rút này.

Nhóm nghiên cứu gồm 10 nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Erasmus ở Rotterdam và Trường Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết họ là những người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra kháng thể có khả năng chắn đứng lại sự lây lan của coravid-19, biến thể của virus corona chủng mới.

Nghiên cứu này đã sẵn sàng cho các thử nghiệm và sẽ được đánh giá bởi tạp chí khoa học hàng đầu Nature. Những kháng thể đơn dòng này có thể được sử dụng tạo ra các loại thuốc chuyên biệt có khả năng phát hiện và ngăn ngừa sự nhiễm trùng coronavirus đầu tiên trên thế giới.

Một thông báo ngắn gọn đầu tiên về nghiên cứu đã được công bố trên trang website BioRxiv mới đây.

Trên tạp chí Erasmus, các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc này có thể điều chế nhanh hơn so với vaccine, nhưng chi phí cao và mất nhiều tháng thử nghiệm. Họ cũng lưu ý lý do mà kháng thể này vẫn chưa được thử nghiệm trên người và chưa được đánh giá hoặc công bố bởi Nature. Do đó, có khả năng thế giới sẽ phải chờ thêm một vài tháng nữa trước khi thấy tác dụng của loại thuốc mới này.

Hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực làm việc với một số công ty dược phẩm có khả năng sản xuất kháng thể này quy mô lớn. Tuy nhiên, trước khi thương mại hóa, kháng thể này phải nghiên cứu thử nghiệm nhiều lần trong khoảng thời gian dài và cần tiến hành kiểm tra kỹ các đặc tính dược lý của nó”, Giáo sư sinh học tế bào Frank Grosveld, một trong những thành viên của nghiên cứu cho biết.

Nó có khả năng tấn công và vô hiệu hóa chủng virus đang lây lan cho hàng ngàn nạn nhân trên toàn thế giới. Kháng thể đơn dòng có khả năng nhận ra protein của vi rút và liên kết với nó, do đó có thể ngăn chặn virus liên kết với các tế bào hô hấp. Quá trình này có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus.

Loại thuốc này đã được các nhà nghiên cứu đặt tên chính thức là pivotal, có tác dụng điều trị và phòng ngừa Covid-19. Những phát hiện này có thể dẫn đến một loại thuốc chống vi-rút và có thể giúp mọi người có thể tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện như hiện nay.

Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là kháng thể đầu tiên ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Việc tìm thấy những thứ gì đó tương tự như thế này là rất hiếm. Tôi vô cùng vui mừng với những phát hiện của chúng tôi”, Gros Grosveld cho biết. 

Cũng theo nhóm nghiên cứu, loại kháng thể đơn dòng này bên cạnh tác dụng trung hòa virus SARS-CoV-2 (và SARS-CoV), hay còn gọi là vi-rút SARS-2, chủng vi rút gây ra bệnh coronavirus 19, (gọi tắt là Covid-19), nó còn có khả năng phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19 hay các loại dịch bệnh mới nổi khác gây ra bởi virus  thuộc nhóm Sarbecovir mà loài người có thể đối mặt trong tương lai.

Nghiên cứu này có thể không dẫn tới việc điều chế vaccine, nhưng có thể là tiền đề tìm ra loại thuốc mới điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

P.T.T (NASATI), theo https://freewestmedia.com/2020/03/15/dutch-research-team-first-to-discover-covid-19-antibodies/?fbclid=IwAR3EjhTJFXZ0GI2ePsFIDOvqWFsaQucho0nZIZsmTg7m8eWlqtX7ALOwz14, 15/3/2020