Nồng độ estrogen cao trong bụng mẹ liên quan đến tự kỷ

Các nhà khoa học đã xác định mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với lượng hormone giới tính estrogen cao trong bụng mẹ và khả năng phát triển bệnh tự kỷ. Những phát hiện được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry! Khám phá này bổ sung thêm bằng chứng ủng hộ lý thuyết hoocmon steroid trước khi sinh được đề xuất lần đầu tiên cách đây 20 năm.

Vào năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge và Viện State Serum ở Đan Mạch đã đo mức độ của bốn hormone steroid trước khi sinh, bao gồm hai loại được gọi là androgen, xuất hiện trong nước ối ở tử cung và phát hiện ra rằng chúng cao hơn ở thai nhi bé trai, sau này dễ phát triển bệnh tự kỷ. Những androgen này được sản xuất với số lượng cao hơn ở bé trai, vì vậy cũng có thể giải thích tại sao tự kỷ xảy ra thường xuyên hơn ở bé trai.

Ngày nay, các nhà khoa học đã xây dựng dựa trên những phát hiện trước đó của họ bằng cách kiểm tra các mẫu nước ối từ cùng 98 cá thể được lấy mẫu từ nghiên cứu Biobank Đan Mạch, đã thu thập mẫu nước ối từ hơn 100.000 trường hợp mang thai, nhưng lần này xem xét hoocmon steroid trước khi sinh khác gọi là oestrogen. Đây là một bước tiếp theo quan trọng vì một số hormone được nghiên cứu trước đây được chuyển đổi trực tiếp thành oestrogen.

Trung bình tất cả bốn oestrogen đều tăng đáng kể, trong 98 thai nhi sau này bị tự kỷ, so với 177 thai nhi không mắc bệnh. Nồng độ oestrogen trước khi sinh cao thậm chí còn được dự đoán nhiều hơn về khả năng tự kỷ so với nồng độ androgen cao trước khi sinh (như testosterone). Trái với suy nghĩ phổ biến rằng liên kết oestrogen với nữ tính hóa, oestrogen trước khi sinh có tác dụng đối với sự phát triển của não và cũng làm nam hóa não ở nhiều động vật có vú.

Giáo sư Simon Baron-Cohen, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tự kỷ tại Đại học Cambridge, người đứng đầu nghiên cứu này và là người đầu tiên đề xuất lý thuyết hoocmon steroid trước khi sinh, cho biết: "Phát hiện mới này ủng hộ ý tưởng tăng hoocmon steroid trước khi sinh một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này. Di truyền được thiết lập tốt như một nguyên nhân khác và những hormone này có khả năng tương tác với các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi đang phát triển”.

Alex Tsompanidis, cho biết: "Những hormone tăng cao này có thể đến từ mẹ, em bé hoặc nhau thai. Bước tiếp theo của chúng tôi là nghiên cứu tất cả các nguồn có thể này và cách chúng tương tác trong khi mang thai”.

Tiến sĩ Alexa Pohl cho biết: "Phát hiện này rất thú vị vì vai trò của oestrogen trong tự kỷ hầu như không được nghiên cứu và chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách chúng đóng góp cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong các thí nghiệm tiếp theo. Vẫn cần phải xem liệu kết quả tương tự có đúng ở phụ nữ tự kỷ hay không”.

Giáo sư Baron-Cohen nói thêm: “Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng những phát hiện này không thể và không nên được sử dụng để sàng lọc bệnh tự kỷ. Chúng tôi quan tâm đến việc hiểu bệnh tự kỷ, không ngăn chặn nó”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190729094538.htm, 30/7/2019