Ô nhiễm không khí có thể làm tăng xơ vữa động mạch, nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nghiên cứu mới xem xét mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí và nguy cơ vôi hóa động mạch vành ở người trưởng thành Trung Quốc.

Các nghiên cứu đã liên kết ô nhiễm không khí với nguy cơ phát triển một loạt các tình trạng, từ các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer đến bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch, đó là sự xơ cứng động mạch.

Vào đầu tháng trước, trên tạp chí Medical News Today đã công bố một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Public Health and Health Professions Bufalo (New York) liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí với nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở sáu thành phố trên khắp Hoa Kỳ. Bây giờ, cũng tác giả nghiên cứu này, Meng Wang, đã thực hiện nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc, làm cho nghiên cứu mới này trở thành nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra ô nhiễm và vôi hóa động mạch vành ở người trưởng thành Trung Quốc.

Wang và nhóm nghiên cứu bắt đầu xem xét liệu “ô nhiễm không khí và độ tiếp cận với giao thông” có tương quan với tình trạng canxi động mạch vành hay không. Đây là một dấu hiệu chính của chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành động mạch, theo thời gian, có thể dẫn đến các tình trạng tim mạch nghiêm trọng, như huyết áp cao, bệnh tim và đau tim. Những phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Nghiên cứu ô nhiễm không khí và sức khỏe động mạch

Wang và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu trên 8.867 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 92. Tất cả những người tham gia đều nghi ngờ mắc bệnh tim mạch vành và nhóm nghiên cứu đã tập hợp họ vào năm 2015 -2017. Họ đã đánh giá canxi động mạch vành và chỉ số của bệnh mạch vành của từng người tham gia và loại trừ bất cứ ai bị nhồi máu cơ tim, đã thủ thuật đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành trong quá khứ. Họ cũng loại trừ những người có dữ liệu về các yếu tố nguy cơ và phơi nhiễm ô nhiễm không đầy đủ. Wang và nhóm đã ước tính mức độ ô nhiễm hàng năm tại nơi cư trú của những người tham gia bằng cách tính toán mức độ nitơ dioxide, ozone và các vật chất hạt bụi bằng cách sử dụng mô hình dự đoán địa lý tiêu chuẩn. Ở những trường hợp này, vật chất hạt bụi hay cũng có thể gọi là ô nhiễm bụi (PM2,5) là các hạt có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet, rất dễ hít vào. Vật chất hạt bụi, hay ô nhiễm bụi, chính là “hỗn hợp các hạt rắn và giọt chất lỏng”, bao gồm bụi, bụi bẩn, bồ hóng hoặc khói được tìm thấy trong không khí và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cũng ước tính mức độ tiếp xúc thường xuyên của người tham gia giao thông, xem xét khoảng cách cư trú của họ với các con đường gần đó.

Ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nghiên cứu tiết lộ rằng, chất nitơ dioxide tăng lên 20 microgam/mét khối (μg/m3), nguy cơ mức điểm canxi động mạch vành cao tăng 24,5%. Ngoài ra, với mỗi mức PM2,5 tăng 30 μg/m3 mà những người tham gia đã tiếp xúc trong căn hộ của họ, sẽ có sự gia tăng 27,2% trong mức điểm số canxi động mạch vành. “Phát hiện này sẽ góp phần hiểu được các tác động gây ô nhiễm không khí trên toàn thế giới, cung cấp  dữ liệu cần thiết được tạo ra tại địa phương và bằng chứng hỗ trợ để thông báo cho quá trình thiết lập tiêu chuẩn ô nhiễm không khí trên phạm vi toàn cầu”, Wang nhấn mạnh. “Nghiên cứu này có thể cung cấp bằng chứng cho thấy xơ vữa động mạch vành cũng có thể do tiếp xúc với ô nhiễm không khí dẫn đến làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành”. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng tiêu chuẩn ô nhiễm không khí hiện nay có thể cần được đánh giá lại.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/325758.php, 16/7/2019