Phát hiện lỗ hổng mới trong protein đột biến của SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (NU) đã phát hiện ra một lỗ hổng mới trong protein đột biến của coronavirus mới, từ đó giợi mở một hướng điều trị tương đối đơn giản và tiềm năng.

Sử dụng các mô phỏng ở mức nanomet, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một vị trí nhiễm điện dương (positively charged site) được gọi là vị trí phân cắt đa cơ, nằm cách vị trí liên kết thực tế trên protein đột biến 10 nanomet. Vị trí tích điện dương cho phép liên kết mạnh mẽ giữa protein của virus và các thụ thể mang điện tích âm của tế bào người.

Tận dụng khám phá này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một phân tử tích điện âm để liên kết với vị trí phân cắt tích điện dương. Việc chặn vị trí này sẽ ức chế vi rút liên kết với tế bào chủ.

Monica Olvera de la Cruz, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Trường Kỹ thuật McCormick của NU cho biết: “Công trình của chúng tôi chỉ ra rằng việc chặn địa điểm phân cắt này có thể như một phương pháp điều trị dự phòng khả thi làm giảm khả năng lây nhiễm sang người của virus”. "Kết quả của chúng tôi giải thích các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy các đột biến của protein đột biến SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến khả năng lây truyền của virus".

Olvera de la Cruz cho biết: “Chức năng của vị trí phân cắt polybasic vẫn còn khó nắm bắt. Tuy nhiên, nó dường như bị phân cắt bởi một loại enzyme (furin) có nhiều trong phổi, điều này cho thấy vị trí phân cắt rất quan trọng đối với sự xâm nhập của vi rút vào tế bào người".

Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu dự định làm việc với các nhà hóa học và dược học của NU để thiết kế một loại thuốc mới có thể liên kết với protein đột biến.

Nghiên cứu, được đăng trên trang web của NU hôm thứ Ba (11/8), đã được công bố trực tuyến trên tạp chí ACS Nano.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 8/2020