Phối hợp thuốc thần kinh và huyết áp làm giảm sự phát triển khối u vú ở chuột

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện Georgetown Lombardi cho thấy, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh, rối loạn lưỡng cực và chứng đau nửa đầu phối hợp với thuốc huyết áp có thể làm đảo ngược hoàn toàn một số thể ung thư vú ở những con chuột có nguy cơ mắc bệnh cao do chế độ ăn nhiều chất béo của chuột mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, sự kết hợp điều trị này lại làm tăng sự phát triển ung thư vú ở những chuột con có mẹ không áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo trong thai kỳ. Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên Scientific Reports mới đây. 

Loại thuốc then chốt trong nghiên cứu này là axit valproic. Trong số một số mục tiêu, nó có khả năng ức chế histone deacetylase (HDAC), một chất làm giảm gen biểu sinh quan trọng của gen. Trái ngược với các đột biến làm gián đoạn vĩnh viễn các chức năng bình thường của gen, các sửa đổi biểu sinh có thể đảo ngược được. 

Axit Valproic được kết hợp với thuốc huyết áp hydralazine ức chế một chất điều chỉnh biểu sinh quan trọng khác là DNA methyltransferase (DNMT). Các nghiên cứu điều trị sớm ở người đã chỉ ra rằng hai loại thuốc này có thể hoạt động song song để phá vỡ sự phát triển của khối u.

Leena A. Hilakivi-Clarke, giáo sư về ung thư tại Georgetown Lombardi cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng có thể đảo ngược một số khía cạnh của nguy cơ ung thư vú gia tăng ở chuột con do chuột mẹ ăn chế độ ăn nhiều chất béo khi mang thai. Phát hiện này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người vì phơi nhiễm trong tử cung với một số hóa chất, hoặc do chế độ ăn nhiều chất béo của người mẹ, hoặc do béo phì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với con”. 

Những phát hiện của nghiên cứu này chứng minh mức độ ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm nhóm methyl biểu sinh từ DNA. Các hợp chất làm giảm quá trình methyl hóa các gen ức chế khối u bị methyl hóa quá mức (hypermethylated) có thể sẽ có lợi. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng ngược lại nếu các gen ức chế khối u không bị hypermethylated hóa; chúng có thể loại bỏ các nhóm methyl khỏi các gen gây ung thư, làm cho các gen này hoạt động mạnh hơn và có khả năng dẫn đến ung thư tích cực hơn.

Khía cạnh quan trọng khác của phát hiện này liên quan đến tác động tiềm tàng của chế độ ăn uống đối với nguy cơ ung thư. Nhiều loại trái cây và rau quả có các hợp chất (như flavones) phản ứng hóa học theo cách tương tự như các thuốc ức chế HDAC - và DNMT trong nghiên cứu này. Một số hợp chất trong những thực phẩm này, đặc biệt là axit folic, có tác dụng ngược lại. Nghiên cứu này cho thấy rằng tiếp xúc nhiều chất béo hoặc hóa chất gây rối loạn nội tiết trong tử cung người mẹ cũng có thể bị đảo ngược nếu tiêu thụ thực phẩm có chất ức chế DNMT và HDAC. Những người không tiếp xúc như vậy cũng có thể chống ung thư bằng cách tiêu thụ những loại thực phẩm chứa axit folic cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng những phát hiện của họ, đặc biệt là liên quan đến chế độ ăn uống, cần phải được nghiên cứu chuyên sâu ở người.

“Bước tiếp theo của nghiên cứu này sẽ là cố gắng xác định các dấu ấn sinh học ở người cho thấy có sự phơi nhiễm trong bụng mẹ với chế độ ăn kiêng hoặc các hóa chất phá vỡ nội tiết có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú sau này”. Hilakivi-Clarke nói.
P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com, 30/12/2019

Nguồn tin: medicalxpress.com