Phơi nhiễm chì ở trẻ em liên quan đến sức khỏe tâm thần khi trẻ trưởng thành

Theo một nghiên cứu về những người lớn lên trong thời đại của xăng pha chì, việc tiếp xúc với chì trong thời thơ ấu dường như có tác động tiêu cực lâu dài đối với sức khỏe và tính cách ở tuổi trưởng thành. Các nghiên cứu trước đây đã xác định mối liên hệ giữa chì và trí thông minh, nhưng nghiên cứu này đã xem xét những thay đổi trong tính cách và sức khỏe tâm thần do tiếp xúc với kim loại nặng.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry, tiết lộ rằng mức độ chì trong máu cao của một người ở tuổi 11, họ càng có nhiều khả năng có dấu hiệu của bệnh tâm thần và khó tính ở tuổi 38.

Đồng tác giả nghiên cứu Aaron Reuben, cho biết: “Mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và phơi nhiễm chì là khiêm tốn. Nhưng nó có khả năng quan trọng bởi vì đây là một yếu tố rủi ro có thể sửa đổi mà tại một thời điểm mọi người đều tiếp xúc và hiện tại, những người ở một số thành phố và quốc gia nhất định vẫn tiếp xúc. Trong một nghiên cứu trước đây, Reuben và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng mức độ chì cao hơn trong thời thơ ấu có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn và vị thế xã hội thấp hơn ở tuổi trưởng thành”.

Đồng tác giả nghiên cứu Jonathan Schaefer cho biết: “Tác dụng thực sự có thể tồn tại trong một thời gian khá dài, trong trường hợp này là 3-4 thập kỷ. Phơi nhiễm chì nhiều thập kỷ trước có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của những người ngày nay ở độ tuổi 40 và 50".

Bởi vì xăng trên khắp thế giới đã được xử lý với mức độ chì cao từ giữa những năm 1960 cho đến cuối những năm 1980, hầu hết người lớn bây giờ ở độ tuổi 30, 40 và 50 đều bị phơi nhiễm khi còn nhỏ. Chì từ khí thải ô tô được thải vào khí quyển và đất. Ngày nay, phơi nhiễm chì cao hiếm hơn, và thường được tìm thấy ở trẻ em sống trong các tòa nhà cũ với hệ thống ống nước và sơn chì. Các đối tượng của nghiên cứu này là một phần của một nhóm gồm hơn 1.000 người sinh năm 1972 và 1973 tại Dunedin, New Zealand, vào thời điểm mức độ chì xăng ở New Zealand thuộc hàng cao nhất thế giới. Họ thường xuyên tham gia đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần tại Đại học Otago địa phương.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ chì trong máu - tính bằng microgam trên deciliter máu (ug/dL) - khi những người tham gia họ đang 11 tuổi. Ngày nay, nồng độ chì trong máu trên 5microgam/dL sẽ kích hoạt theo dõi lâm sàng thêm ở trẻ. Ở tuổi 11, 94% những người tham gia Nghiên cứu Dunedin có mức chì trong máu cao hơn mức cắt này.

Tác giả chính của nghiên cứu Terrie Moffitt, cho biết: "Đây là những dữ liệu lịch sử từ thời đại mà mức độ chì như thế này được xem là bình thường ở trẻ em và không nguy hiểm, vì vậy hầu hết những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi không bao giờ được điều trị nhiễm độc chì".

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Duke cũng đánh giá sức khỏe và tính cách tâm thần của người tham gia ở nhiều điểm khác nhau trong suốt cuộc đời của họ, gần đây nhất là ở tuổi 38. Tiêu chuẩn chẩn đoán hoặc triệu chứng liên quan đến 11 rối loạn tâm thần khác nhau - phụ thuộc vào rượu, cần sa, thuốc lá hoặc thuốc cứng; rối loạn hành vi, trầm cảm lớn, rối loạn lo âu tổng quát, sợ hãi và ám ảnh, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hưng cảm và tâm thần phân liệt - được sử dụng để tính một thước đo duy nhất của sức khỏe tâm thần, gọi tắt là yếu tố tâm lý, hay "yếu tố p".

Đồng tác giả Avshalom Caspi, cho biết: Điểm yếu tố p của một cá nhân càng cao, số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tâm thần càng lớn. Nếu bạn lo lắng về tác động của phơi nhiễm chì đối với IQ, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cũng cần quan tâm đến sức khỏe tâm thần. Nhóm nghiên cứu cũng xác định rằng những người tham gia tiếp xúc với mức độ chì cao hơn khi trẻ em được mô tả là khó tính hơn ở người lớn so với các thành viên gia đình và bạn bè.

Những phát hiện này xác nhận các đặc điểm tính cách trước đây liên quan đến một số vấn đề, bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần tồi tệ hơn, giảm sự hài lòng trong công việc và các mối quan hệ giữa các cá nhân gặp khó khăn. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu Dunedin quan tâm đến việc liệu phơi nhiễm chì có thể liên quan đến sự phát triển của các bệnh sau này như chứng mất trí hoặc bệnh tim mạch hay không.

Reuben cho biết những phát hiện này cũng có liên quan đến các nước phát triển khác. Khi chúng tôi thấy những thay đổi có thể là kết quả của phơi nhiễm chì ở New Zealand, rất có thể bạn sẽ thấy những tác động tương tự ở Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác đang sử dụng xăng pha chì ở cùng mức độ cùng một lúc.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/01/190123112330.htm, 23/1/2019

Nguồn tin: NASATI