Phụ nữ mang thai nếu chưa bỏ thuốc lá nên uống vitamin C để bảo vệ phổi của thai nhi tốt hơn

Phụ nữ mang thai nếu chưa bỏ thuốc lá nên uống vitamin C để bảo vệ phổi của thai nhi tốt hơn. Các nhà khoa học ở Đại học Health & Science bang Oregon - Hoa Kỳ dẫn đầu nghiên cứu này, cho biết, những đứa trẻ có mẹ uống 500mg vitamin C mỗi ngày, có đường thở khỏe mạnh hơn ở ba tháng tuổi so với những đứa trẻ mẹ không uống. Chất dinh dưỡng có trong trái cây họ cam quýt cũng là biện pháp tốt cho các bà mẹ hút thuốc. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng việc giúp các bà mẹ bỏ thuốc lá vẫn nên là mục tiêu hàng đầu của những chuyên gia y tế.

A new study has found that pregnant women who smoked, but took 500 mg of vitamin C daily, had babies with healthier airways at three months old than those whose mothers did not (file image)

Phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai tạo ra một số vấn đề sức khỏe cho con cái họ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ sinh non, chảy máu âm đạo và các vấn đề với nhau thai. Nó cũng làm tăng nguy cơ dị tật của em bé như sứt môi và hở hàm ếch hoặc nhẹ cân. Ngoài ra, nếu phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai, có thể làm hỏng phổi của thai nhi ở những thời điểm quan trọng trong sự phát triển dẫn đến giảm dung tích phổi trong cuộc sống sau này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã dựa trên các thử nghiệm về những chỉ số hô hấp ký (FEF), đo tốc độ không khí đi ra khỏi phổi trong phần giữa của một lần thở ra bắt buộc. Đây là xét nghiệm tốt về chức năng bởi vì chúng có thể phát hiện tắc nghẽn đường thở. Các nhà khoa học đã xem xét hơn 250 người hút thuốc mang thai đã bắt đầu nghiên cứu từ 13 đến 23 tuần trong thai kỳ. Tất cả phụ nữ nhận được tư vấn về việc bỏ hút thuốc trong suốt quá trình nghiên cứu, với khoảng 1/10 làm như vậy. Một nửa nhận được một viên thuốc vitamin C và nửa còn lại nhận được một viên thuốc giả dược. Những đứa trẻ có mẹ dùng thuốc vitamin C đã làm tốt hơn về FEF so với những đứa trẻ có mẹ dùng thuốc giả dược.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Cindy McEvoy đến từ Đại học Health & Science cho biết: Nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng hút thuốc lá làm giảm lượng vitamin C có sẵn trong cơ thể. Bằng cách bổ sung, các bà mẹ có thể bảo vệ tế bào của họ khỏi thiệt hại gây ra bởi gốc tự do. Trong một nghiên cứu trước đây do bác sĩ McEvoy dẫn đầu, nhóm của cô đã phát hiện ra những đứa trẻ của những bà mẹ sinh ra từ những người hút thuốc có chức năng phổi tốt hơn 72h khi mẹ của họ uống 500 mg vitamin C so với cùng một liều giả dược. Tuy nhiên, nghiên cứu đó đã không sử dụng FEF để đo chức năng phổi, đây là những gì bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh phổi ở người lớn và trẻ lớn. Trẻ sơ sinh trong nghiên cứu này sẽ tiếp tục được theo dõi chức năng phổi và được phân tích kết quả hô hấp. Đối với các nghiên cứu trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu phụ nữ mang thai có bổ sung vitamin C sớm hơn trong thai kỳ có thể mang lại kết quả tốt hơn không. Mặc dù vitamin C có thể là một can thiệp an toàn và rẻ tiền', nhưng mục tiêu chính là giúp các bà mẹ bỏ thuốc lá. Bổ sung vitamin C có thể bảo vệ phổi của những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai ở mức độ nào đó, những đứa trẻ đó vẫn có nguy cơ béo phì, rối loạn hành vi và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/health/article-6469133/Daily-vitamin-C-pills-reduce-damage-unborn-babies-lungs-pregnant-mothers-smoke.html,